Dưa leo bách hoa
Nguyên liệu:
- Tôm thẻ: 150g
- Chả cá: 50g
- Dưa leo: 2 trái
- Bông cải: 20g
- Một ít tóc tiên, cà rốt, nấm đông cô, cần tàu, ớt sừng
- Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu mè, dầu hào, hắc xì dầu, bột năng, dầu ăn.
Thực hiện:
- Tôm thẻ rửa sạch, lột bỏ vỏ. Sau đó cho vào cối giã nhuyễn, quyết đều với chả cá.
- Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt làm 4 miếng dài khoảng 5cm, khoét bỏ ruột. Nấm đông cô, cà rốt, cần tàu và ớt sừng rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
- Làm nóng chảo dầu, cho dưa leo vào chiên sơ qua. Tiếp đến nhồi nhân hải sản vào dưa leo, rồi dồn các loại rau củ cắt hạt lựu lên trên mặt, sau đó đem hấp chín.
- Tóc tiên ngâm nước, đem hấp với ít gia vị vừa ăn và dầu mè. Bông cải rửa sạch, cho vào nồi trụng sơ, vớt ra để ráo, cho vào chảo xào chung với tỏi.
- Xốt: Hòa tan bột năng với nước. Sau đó cho vào chảo đun sôi với dầu hào, hắc xì dầu, dầu mè và hạt nêm. Nêm nếm vừa ăn và khuấy đều hỗn hợp đến khi sệt lại.
- Dọn dưa leo ra giữa dĩa, xếp bông cải xung quanh rồi vòng tóc tiên trang trí. Sau đó rưới nước xốt lên trên. Dùng nóng.
Gà xào cung bửu
Nguyên liệu:
- Ức gà phi lê: 200g
- Hạt điều rang: 30g
- Ớt chuông xanh, đỏ: 40g
- Nấm đông cô: 5g
- Nấm rơm: 10g
- 15g cà chua bi, 10g cà rốt tỉa bông, 10g hành tây cắt vuông, 10g tỏi xay
- Muối, đường, bột ngọt, dầu hào, tương cà, hắc xì dầu, dầu mè, dầu ăn.
Thực hiện:
- Ức gà làm sạch, cắt miếng vuông. Làm nóng chảo dầu, cho gà vào chiên sơ, vớt ra để riêng.
- Tất cả rau củ rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt dùng một ít tỉa hoa, phần còn lại cắt khúc vừa ăn. Hành tây, nấm đông cô, ớt chuông xanh đỏ thái thành miếng vuông đều nhau.
- Làm mỏng chảo dầu, cho tỏi vào xào thơ. Sau đó cho ớt chuông, hành tây, nấm, cà chua bi, cà rốt và ức gà đã chiên sơ vào xào chín cùng với dầu hào, tương cà, bột ngọt, hắc xì dầu, hạt điều, dầu mè. Nêm nếm muối, đường vừa ăn.
- Dọn gà xào cung bửu ra đĩa, trang trí cà rốt tỉa hoa. Dùng kèm với cơm trắng.
Canh chua tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200g
- Bạc hà: ½ cây
- Đậu bắp: 4 trái
- Thơm: ½ quả
- Cà chua: 1 quả
- Giá sống: 100g
- Me vắt, ngò gai, rau ngổ, tỏi, hành, nước mắm, đường, muối.
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, xẻ dọc thân để rút chri đen, chừa đuôi. Bạc hà, đậu bắp, thơm và cà chua rửa sạch, xắt xéo. Gía sống, rau thơm rửa sạch để riêng.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào đảo đều, sau đó cho nước vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Múc một ít nước canh cho vào chén me vắt, dầm nát, lọc lấy nước me rồi cho vào nồi canh đun sôi.
- Tiếp tục cho thơm, bạc hà, đậu bắp và tôm và nồi. Đợi sôi trở lại nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, cho giá và rau thơm vào.
- Dọn canh chua tôm ra tô, dùng nóng kèm cơm trắng.
Mousse xoài
Nguyên liệu:
- Xoài: 3 quả
- Bột gelatine: 5g
- Sữa đặc có đường: 50ml
- Chanh: ½ quả
- Kem tươi: 150g
Thực hiện:
- Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ và hột. Thái nhỏ trái xoài, cho vào máy xay nhuyễn trong 5 phút. Bắc nồi lên bếp, cho xoài vừa xay vào đun sôi với nước chanh trong khoảng 5 phút. Tắt bếp.
- Lá gelatine ngâm mềm trong nước, vắt ráo rồi cho vào hỗn hợp xoài vừa nấu khuấy tan, để nguội.
- Khi hỗn hợp xoài gần nguội thì đổ sữa vào khuấy đều. Sau đó trút ra tô, để nguội hoàn toàn rồi cho kem tươi vào trộn đều. Tiếp đó chia đều ra từng cốc nhỏ, cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.
- Lấy cốc mousse xoài ra, trang trí kem tươi. Thưởng thức lạnh.
Chúc các bạn thành công với thực đơn bổ mát này nhé!