Nguyên liệu
1kg thịt bắp giò
1/4 con ngan
nấm hương, mộc nhĩ
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh, mì chính, đường, tiêu bắc, hành khô, gừng.
Món thịt kho đông với thịt mềm nhừ, thích hợp ăn với cơm nóng vào mùa đông.
Cách làm:
- Luộc thịt chân giò qua với gừng cho bớt hôi. Rửa sạch. Thịt ngan lọc xương lấy thịt.
- Thái miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, chút bột canh, mì chính, đường, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ. Ướp 30 phút.
- Phi hành thơm lên, phải cắt hành to để hành không bị cháy, nếu hành cháy vàng thì nước thịt đông sẽ không trong.
- Trong lúc đun lửa nhỏ cho thịt ngấm gia vị thì đi sơ chế nấm hương và mộc nhĩ. (Nấm hương khô và mộc nhĩ phải ngâm cho nở mềm từ trước khi sơ chế thịt). Sơ chế xong thì phi hành thơm lên rồi cho nấm hương mộc nhĩ vào xào, thêm chút gia vị cho đậm đà.
- Thịt hầm nồi áp suất 15 phút chín nhừ, xả hết hơi rồi mở vung ra thêm nấm hương mộc nhĩ đã xào vào đun sôi thêm 1 lúc là xong.
- Cho ra bát hoặc hộp để nguội rồi bảo quản ngăn mát. Muốn để lâu hơn thì bảo quản ngăn đá, khi ăn thì cho xuống ngăn mát từ hôm trước để rã đông là được.