Nguyên liệu:
- 200 gr tôm lột vỏ
- 2 muỗng canh tuơng cà chua (ketchup)
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 tép tỏi băm; 1 nhánh hành lá phần xanh thái nhỏ, phần trắng băm nhỏ; 1muỗng cà phê gừng băm; ½ muỗng cà phê dầu mè;
- 1 muỗng canh nước tương hay nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê tiêu hoà chung trong 1 cái chén
- 1 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng canh nước lạnh hòa tan ½ chén nước lạnh hay nước xương gà.
Thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa với nước có pha muối, sau đó xả sạch qua nước lạnh. Để ráo và lau khô.
Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho tôm vào chiên nhanh với lửa lớn. Khi tôm chuyển qua màu hồng là tôm chín vớt tôm ra đĩa.
Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp. Cho vào 1 chút dầu, chờ dầu hơi nóng cho tương ớt vào xào 1 phút. Kế đến cho gừng, hành và phần hành trắng vào xào 1 phút nữa.
Bước 4: Tiếp theo cho chén sốt nước tương, nước vào nấu sôi thì cho chén bột năng hòa tan vào đảo đều cho nước sốt sánh lại. Cuối cùng cho tôm vào trộn đều cho sốt bám xung quanh tôm là tắt bếp.
Trình bày:
Cho tôm xào tương cà chua ra đĩa, rắc hành lá và tiêu lên. Món này ăn nóng với cơm rất ngon.