ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Tổng hợp 'tất tần tật' cách nấu các món cháo ngon, trẻ ăn vào thông minh hơn

Thứ hai, 15/05/2017 09:24

Mẹ có thể tự làm các món cháo siêu ngon, siêu đơn giản cho bé ăn chơi ở nhà.

Chúng ta luôn mong muốn các con thông minh hơn. Ngoài việc thông minh bẩm sinh thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến não bộ của trẻ rất nhiều, nhất là 3 năm đầu sau khi sinh là lúc mà não bộ bé phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy có một chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết.

Cháo cà chua cá hồi

Cách nấu món cháo ngon, trẻ ăn vào thông minh hơn

Cá hồi rất giàu protein và axit béo, ngoài ra còn chứa DHA và EPA rất có lợi cho các tế bào não và phát triển thị giác của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để hương vị thêm ngon và dễ ăn và đủ vitamin thì nên nấu với cà chua.

Thích hợp với: Bé 8 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu:

- 1 Quả cà chua

- 1 con cá hồi

- 50g gạo

Bước làm :

- Nấu trước cháo

- Rửa và cắt nhỏ cà chua và cá hồi

- Đợi cháo bắt đầu sủi thì cho cá và cà chua đã cắt nhỏ vào và đợi thêm một lát cho cá chín kĩ.

Cháo cá tuyết

Cá một loại thực phẩm rất tốt cho não bộ của trẻ và cá tuyết còn tuyệt vời hơn khi nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng cùng lượng cholesterol thấp, nó còn chứa các axit cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra nó còn rất dễ tiêu hóa và bao gồm canxi, phốt pho, sắt, vitamin B và các loại tương tự. Vì vậy ăn cháo rất có lợi cho bé.

Thích hợp với: Bé 9 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu:

- 50g gạo

- 1 củ khoai tây

- 1 quả chanh

- 100ml sữa

- 1 con cá tuyết

Bước làm:

- Rửa sạch cá và dùng chanh để khử bớt mùi

- Luộc khoai tây và cá đã rửa sạch trong nồi khoảng 10 phút

- Đặt một nồi cháo cùng một chút sữa đun lửa nhỏ

- Bỏ cá ra bóc vỏ, thái nhỏ thịt và khoai tây

- Đợi cháo chín thì cho cá và khoai vào đun lửa nhỏ, tắt lửa và cho một chút sữa vào trước khi ăn.

Cháo lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng gà giúp bổ xung sắt và rất giàu axit béo không bão hòa, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho bé và giúp não bé luôn nhanh nhẹn.

Thích hợp với: Bé 8 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu:

- 50g gạo

- Lòng đỏ trứng

Bước làm:

- Ngâm gạo vào nước sạch trong khoảng 2 giờ trước khi nấu

- Sau khi ngâm cho thêm nước vào và đun nhỏ lửa tới khi cháo chín

- Lấy cháo ra đổ vào bát và cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều

- Có thể cho thêm rau để đỡ mùi tanh của trứng

Cháo ngô óc chó

Quả óc chó rất giàu phospholipid, đậu phộng có chứa lecithin, caphalin và axit linoleic, dầu mè có chứa 60% chất béo, axit và chủ yếu là oleic, aixt linoleic, ngoài ra nó còn chứa protein, vitamin E, sắt và hàm lượng canxi cao, tất cả những thứ đó đều rất có ích và cần thiết cho não bộ của bé

Thích hợp với: Bé hơn 1 tuổi.

Nguyên liệu:

- Một bát nhỏ bột ngô

- 50g gạo

- 20g quả óc chó

- 20g đậu phộng

- 10g vừng

Bước làm:

- Đập và dã nhỏ quả óc chó, đậu phộng và vừng

- Cho mọi thứ vào máy xay rồi xay nhỏ

- Đặt nồi cháo đợi chín rồi cho bột ngô vào khuấy đều

- Đun thêm một lúc nữa sau đó bỏ nồi ra

- Cho các loại hạt đã nghiền nhỏ vào bát, trộn đều

Cháo gà bí ngô

Thịt gà rất giàu protein, còn tốt cho trẻ nhỏ hơn cả thịt bò, thịt lợn hay thịt cừu vì nó có chứa canxi, phốt pho, sắt, magie, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E ... Bí ngô chứa nhiều carbohydrate, vitamin và canxi. Ngô chứa axit glutamic, axit béo không bão hòa và các loại vitamin. Tất cả mọi thứ không những có ích cho sức khỏe của bé mà còn rất có ích cho não bộ nữa.

Thích hợp với: 8 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu:

- 50g gạo

- Nửa quả bí ngô nhỏ

- Một nửa con gà

- 20g bột ngô

Bước làm:

- Rửa sạch gạo và đặt một nồi cháo nhỏ

- Cắt nhỏ bí ngô và thịt gà rồi cho vào đun cùng cháo

- Đợi khi cháo chín thì cho bột ngô vào rồi khuấy đều lên.

>> Cách làm những món cháo an thai ngon, hấp dẫn cho bà bầu

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới