Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo nếp, đường nâu, nho khô, táo đỏ, mỡ lợn.
Các bước cụ thể:
1. Chuẩn bị khoảng nửa cân gạo nếp, vo hai lần với nước sạch rồi để ráo cho vào bát để dùng sau. Chuẩn bị nho khô và táo đỏ. Cách rửa nho khô và táo đỏ là hòa nước với bột mì, sau đó cho 2 nguyên liệu này vào rửa để loại bỏ bụi bẩn. Đường nâu cắt mỏng để riêng.
2. Đổ một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, cho gạo nếp vào, chuyển sang lửa vừa và tiếp tục nấu trong 10 phút. Sau 10 phút gạo nếp đã chín tới. Vớt gạo nếp ra bát lớn để dùng sau.
3. Cho một ít mỡ lợn vào gạo nếp để tăng mùi thơm, sau khi đảo đều thì cho một lượng đường nâu thích hợp, đảo đều tay để đường nâu tan hết vào gạo nếp. Tiếp theo cho nho khô và táo đỏ lên trên gạo nếp.
4. Cho bát xôi này vào nồi hấp, đun trng vòng 30 phút. Khi thấy xôi chín thơm là có thể ăn được. Cách làm này đơn giản nhưng thơm ngon, ngọt và lạ miệng.
Lời khuyên:
1. Gạo nếp không cần ngâm trước, chỉ cần vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín là được.
2. Trên bề mặt táo đỏ và nho khô khô có nhiều bụi bẩn, tốt nhất nên rửa bằng bột mì, có thể làm sạch tạp chất và bụi.
3. Có thể cho thêm lượng đường nâu tùy theo khẩu vị cá nhân.