Do đặc điểm khí hậu nên người Lạng Sơn thường ưa chuộng các món quay, nướng hơn cả. Và người Lạng Sơn cũng có cách sáng tạo đặc biệt để món ăn nơi đây mang hương vị không thể lẫn, lại càng không thể quên.
Trong các món quay, nướng xứ Lạng, có lẽ ngon và nổi tiếng hơn cả là lợn quay lá mắc mật. Đây cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bất cứ dịp trọng đại nào của người dân tộc Nùng, Tày sinh sống chủ yếu ở nơi đây. Đặc biệt, trong các dịp lễ hội, lợn quay còn là vật tế lễ quan trọng.
Có nguồn gốc từ xứ bên kia đường biên giới, qua hàng trăm năm, món lợn quay đã thay đổi để phù hợp với khẩu vị và trở thành món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng. Không giống cách chế biến ở bất kì nơi đâu, lợn quay Lạng Sơn thường được quay nguyên con. Những con lợn quay với lớp da vàng rộm sinh động; khi ăn, thịt vừa ngọt vừa giòn, không ngấy lại thơm hương đặc trưng mà bất kì ai nếm thử một lần đều sẽ nhớ mãi. Vị ngon của lợn quay đến từ bí quyết gia truyền của mỗi người thực hiện, nên dù có mang chung tên gọi thì mỗi con lợn quay đều có hương vị rất riêng.
Nhưng dù có chế biến thế nào thì vẫn có một nguyên liệu không thể thiếu khi tẩm ướp lợn quay đó là lá mắc mật. Vị ngậy béo của thịt vừa chín tới, thêm lớp bì giòn tan, chấm với nước sốt lấy từ trong bụng lợn thoảng hương mắc mật thơm phức sẽ khiến thực khách không thể không thưởng thức món đặc sản địa phương này.
Một món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là thịt khâu nhục. Khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được coi là sang trọng của đồng bào người Nùng nơi đây. Món ăn cũng có xuất xứ từ người Hoa Kiều. Nghe kể lại rằng xưa có anh người bếp Tàu đói bụng tìm lục đồ ăn thấy được vài lát thịt quay và mấy cọng cải cúc liền đem hấp lại, thêm chút gia vị thì thấy ăn ngon miệng, từ đó mà món khâu nhục hình thành. Sau nhiều năm, món ăn kết hợp cùng khẩu vị người xứ Lạng và trở thành thức quà đặc sắc của miền rừng núi mến khách này. Đến Lạng Sơn mà chưa từng được thưởng thức món khâu nhục thật quả đáng tiếc và thiếu sót biết bao.
Món ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Lá đem rửa cho hết sạn, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu - choong, xì dầu, húng lìu... xào sơ qua rồi cho vào tô thịt. Thịt thui qua lửa cho đổi màu rồi cho vào luộc chín, dùng tăm chọc nhiều lỗ nhỏ trên bì rồi lại đem chiên cho vàng rộm, giòn bì. Miếng thịt chao xong để nguội, xắt thành những miếng dày khoảng 0,5 cm rồi xếp đều vào tô. Tô thịt có lót sẵn các nguyên liệu được hấp cách thủy trong khoảng 5 phút rồi được khéo léo úp lại ra đĩa, tạo thành một “quả đồi” nhỏ xinh. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Đến Lạng Sơn, bạn đừng quên nán lại để cảm nhận cái ngon ngọt của khâu nhục, thịt lợn quay cùng lòng mến khách của người dân nơi đây.