Bánh chiffon là một loại bánh ngọt thuộc nhóm Foam Cake (các loại bánh với trứng được đánh bông tạo thành các bọt khí), kết hợp với các nguyên liệu như: bột mì, bột nở, dầu thực vật,...
Thành phần chính: 4 quả trứng, 110 gam bột mì, 80 gam sữa chua, 25 gam dầu, 80 gam đường.
Thành phần phụ: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột tartar, 30g nho khô đen, 1 muỗng canh rượu rum.
Thực hiện:
1. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng vào hai bát, cho sữa chua, đường (20 gam), dầu và muối cho vào lòng đỏ trứng.
2. Đánh đều trứng.
3. Rây bột mì vào trứng.
4. Nhẹ nhàng trộn đều, đậy nắp và để yên. Lấy nho khô ngâm trong rượu rum 20 phút.
5. Thêm bột tartar vào lòng trắng trứng và đánh cho đến khi nổi bọt.
6. Cho đường vào lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng điện đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi nổi bọt.
7. Cho lòng trắng trứng vào âu lòng đỏ trứng, trộn nhẹ cho đều.
8. Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào.
9. Nhẹ nhàng trộn đều để tạo thành bột bánh. Quét một lớp dầu mỏng vào đáy nồi cơm điện.
10. Đổ bột làm bánh vào lòng trong của nồi cơm điện, rắc nho khô đen lên. Chọn vào nồi cơm điện và chọn chế độ làm bánh.
11. Sau khoảng 50 phút, bánh được hoàn thành và lấy ra ngay lập tức.
12. Lật ngược lòng trong của nồi cơm điện cùng với bánh trên vỉ nướng cho nguội là có thể thưởng thức.