Nguyên liệu làm món xôi bọc pa tê:
- Gạo nếp
- Pa tê
- Hành: hành củ, hành lá
- Rau mùi
Cách làm:
Hành củ tím thái. Hành lá và rau mùi nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ.
Gạo nếp vo sạch, để ráo. Trộn đều gạo với 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối i ốt, 1 thìa bột canh và 2 thìa bột nghệ.
Pa tê gan heo cho ra bát. Cho thêm hành tím đã thái và hành lá cắt khúc và 1 thìa dầu ăn. Có thể thay thế bằng 1 thìa canh bơ chảy cho thơm. Lấy thìa trộn và vằm cho mịn, sau đó các nguyên liệu hòa quyện đều lại với nhau.
Cho nồi hấp lên bếp. Nước sôi thì ổ hết gạo nếp vào xửng và hấp khoảng 30 – 45 phút cho xôi được chín mềm.
Đợi xôi nguội bớt thì múc xôi ra thành từng phần nhỏ khoảng 1/2 chén con ăn cơm nhỏ. Trải màng bọc thực phẩm lên dĩa phẳng. Lấy từng phần xôi ra dàn đều sau đó múc 1 thìa đầy phần pa tê đã trộn ở trên vào giữa. Bọc kín lại sao cho phần nhân pate không bị lòi ra ngoài. Cứ làm như thế cho đến khi hết chỗ xôi.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi già. Lượng dầu phải ngập qua viên xôi thì mới giòn rụm được. Sau đó thả từng viên xôi vào. Chiên đến khi các mặt xôi vàng đều thì gắp ra bỏ lên giấy thấm dầu.
Khi ăn bạn gắp xôi ra dĩa. Chấm kèm tương ớt trộn với xì dầu và tương đen. Có thế kèm theo dưa leo, rau xà lách ăn kèm cho bớt ngấy.