Đúng như câu nói "Ai rồi cũng sẽ khác", Hồ Ngọc Hà cũng vậy. Vốn bận chạy show tối mặt chẳng có thời gian vào bếp và cũng gần như chưa từng bộc lộ niềm đam mê với nấu ăn nay lại vào bếp làm bánh.
Mới đây, "Nữ hoàng giải trí" lại bất ngờ khoe một ngày bình thường của mình khi ở nhà ngoài trông con còn tự làm bánh. Nhìn thành quả, nhiều người không khỏi bất ngờ trước tài nghệ của Hà Hồ, đồng thời đặt ship.
Hồ Ngọc Hà trổ tài làm bánh tại nhà.
Món bánh của Hồ Ngọc Hà trông khá đẹp mắt và được mẹ ruột khen ngon hết lời. Fan cũng đặt ship và nhận ra Hà Hồ giờ "khác quá khác".
Riêng mẹ ruột Hồ Ngọc Hà - cô Ngọc Hương cũng hết lời khen ngợi con gái: "Cô ấy tranh thủ nấu ăn, làm các loại bánh... thật tuyệt khi đầu bếp mới của nhà sản xuất toàn món hảo hạng. Tay nghề không ngờ luôn, các món sườn nướng, gà nướng, cá nướng với đủ các loại sốt đem ra hết, đem ra hết, không kịp chụp hình. Giới thiệu loại bánh mới chưa quét sốt nhìn thấy đã rồi... thanks cô ấy nhé. Ngon nhắm. Mọi người ạ, tôi cứ phải 4-5 cái như này một lúc!".
Nhìn ảnh, nhiều người đoán món bánh Hồ Ngọc Hà làm khá giống với bánh mì quế kanelbullar. Đây là một loại bánh đặc trưng ở Thụy Điển với công thức cũng không quá khó:
Nguyên liệu:
Phần bột bánh
260 g bột làm bánh mì
5 g men loại instant
110 ml sữa tươi không đường
5 ml nước cốt chanh
42 g bơ nhạt (bơ không muối)
25 g đường
2 g muối
1 trứng gà cỡ lớn
3 ml vani (không bắt buộc)
Phần đường quế
50 g bơ nhạt
50 g đường nâu
2 g bột quế
Phần kem pho-mát (không bắt buộc)
80 g cream cheese – để mềm ở nhiệt độ phòng
20 g đường bột
60 ml kem tươi
Cách làm:
- Lấy 80 ml sữa (từ phần sữa trong công thức) hoà với 5 ml nước cốt chanh, để yên khoảng 10 phút, sữa sẽ kết tủa do tác động của acid trong nước chanh.
- Đong bột và men, trộn đều, để sang một bên.
- Cho vào một âu khác 30 ml sữa còn lại cùng bơ. Đun cách thuỷ, quấy đều tới khi bơ tan chảy hết. Cho vào âu đường, muối trộn đều. Cho trứng, quấy đều.
- Đổ vào âu trứng sữa phần sữa chanh đã kết tủa, quấy đều. Cho thêm va-ni nếu thích.
- Cho vào âu trứng một nửa số bột trộn men (chuẩn bị ở bước 2). Quấy tới khi nguyên liệu hoà quyện. Cho phần bột còn lại, quấy tới khi nguyên liệu quyện thành khối.
- Đổ bột ra mặt bàn có phủ một chút bột khô để chống dính. Nhồi nhẹ nhàng khoảng 5 – 7 phút tới khi bột mịn, không cần nhồi tới mức bột có thể kéo màng mỏng mà không rách.
- Quét 1 lớp dầu ăn mỏng trong âu ủ bột, cho bột vào âu, lật bột để dầu ăn bám bên ngoài khối bột (giúp bột không bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi (thời gian ủ khoảng 40 – 70 phút tuỳ nhiệt độ phòng, trời nóng ấm bột sẽ nở nhanh hơn).
- Trong khi đợi ủ bột, đun chảy phần 50 g bơ ở phần nguyên liệu và trộn đường cùng bột quế.
- Ấn xẹp khối bột sau khi ủ và nhồi lại nhẹ nhàng để ép hơi khí trong bột ra ngoài. Đặt bột lên mặt phẳng có phủ bột khô để chống dính, dàn thành hình chữ nhật nhỏ, đậy bột bằng khăn hoặc nilon, để bột nghỉ 3 – 5 phút (giúp bột thư giãn, khi cán sẽ dễ hơn).
- Chống dính khuôn bằng cách quét 1 lớp mỏng bơ trong khuôn rồi phủ 1 lớp mỏng bột khô, xoay khuôn cho bột bám đều.
- Cán bột thành hình chữ nhật kích thước khoảng 20 x 30 cm. Cán nhẹ nhàng, nênđẩy thanh cán để bột tự dàn ra thay vì ấn xuống. Nên dùng nhiều bột áo khô để bột không dính xuống bàn (nếu bột dính sẽ rất khó cuộn đẹp).
- Quét bơ chảy lên miếng bột vừa cán. Rắc đường quế đều khắp, chừa lại khoảng 1.5 cm ở mép ngang phía trên của miếng bột. Rắc thêm nho khô hoặc quả khô nếu thích.
- Từ từ cuộn bột lại theo chiều dài (phần bột chừa ra không rắc đường sẽ là mép cuối của cuộn bột).
- Dùng dao sắc cắt hai miếng nhỏ ở hai đầu cuộn bột. Dùng thước để đo và đánh dấu bột thành 7 phần bằng nhau. Dùng dao sắc cắt bột bằng động tác như kéo cưa, đưa qua đưa lại thay vì ấn xuống.
- Xếp các cuộn bột vào khuôn. Riêng cuộn bột ở giữa thì dùng hai miếng bột cắt ra từ 2 đầu cuốn bột để bọc xung quanh.
- Dùng khăn ẩm đậy khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% thì làm nóng lò ở 180 độ C/ 355 độ F trong 10 – 15 phút.
- Nướng bánh trên rãnh giữa lò (vị trí đặt khuôn sẽ phụ thuộc vào đặc điểm riêng của lò, nếu nhiệt trên của lò rất nóng thì nên hạ thấp khay bánh để tránh bánh bị cháy mặt nhanh). Khi đưa bánh vào lò thì xịt nước lên thành lò và khoảng không trên bánh. Nướng bánh ở 180 độ C trong 20 – 22 phút, không nướng quá lâu sẽ làm bánh dễ bị khô.
- Trong khi nướng bánh, chuẩn bị phần kem pho mát: Cho cream cheese vào âu, rây đường bột. Dùng phới lồng đánh tới khi cream cheese mịn nhuyễn. Cho kem tươi vào đánh cùng cream cheese tới khi hoà quyện và mịn. Nếu muốn kem lỏng hơn, có thể thêm chút sữa tươi.
- Bánh chín để nguội khoảng 3 phút rồi đổ kem lên trên. Kem sẽ từ từ ngấm vào bánh. Dùng khi bánh còn nóng ấm. Nếu muốn để qua ngày thì bảo quản bánh trong hộp kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh. Khi ăn làm bánh nóng lại bằng lò vi sóng (nhớ đậy kĩ để bánh không bị khô). Bánh rất mềm và có thể giữ độ mềm tới ngày thứ 3.