Nguyên liệu:
- 300gr thịt lợn vai hoặc thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- 300gr Nấm hương tươi
- 5 củ cà rốt to vừa vừa, nạo sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hành khô
- Chút xíu nước hàng (nước đường chưng để nấu thịt kho ấy)
- Mắm ngon + bột nêm nấm (nếu không có thì chỉ cần mắm cũng ngon rồi ạ)
Bạn có thể tuỳ ý tăng giảm lượng nguyên liệu tuỳ sở thích ăn nhiều thịt hay ăn nhiều nấm/cà rốt.
MC Minh Trang chia sẻ công thức làm món thịt kho nấm hương và cà rốt.
Cách làm:
- Cho chút xíu dầu ăn/mỡ vào chảo nóng, thêm hành khô xắt nhỏ + thịt vào đảo nhanh tay cho thịt vừa chín tới và săn lại.
- Thêm nước hàng, đảo đều.
- Thêm cà rốt, nấm hương và chế nước lọc vào vừa đủ ngập nguyên liệu.
- Nêm nếm nước mắm muối gia giảm vừa khẩu vị.
- Từ bước này trở đi thì tuỳ bạn: Cho vào nồi ủ tầm 2h hoặc ninh nồi áp suất/nồi cơm điện đa năng có chế độ hầm tầm 20 phút, hoặc đun tiếp trên bếp khoảng 30-40 phút. Khi nào thịt mềm nhừ là được nhé.
Ngoài ra, MC Minh Trang còn tiết lộ bí quyết để sử dụng nấm đúng cách: "Bản chất của mình là một bà mẹ lười, lười nấu và lười dọn, mình rất sợ việc nấu nướng quá phức tạp sẽ ngốn hết thời gian, tinh thần cùng năng lượng tích cực của mình, khiến mình dễ cáu bẳn, dễ bực bội, dễ giận dỗi, dễ đổ lỗi cho chồng con, nói chung là một loạt các tính xấu khác! Vậy nên mình chọn chơi thân với các món hầm: sơ chế đơn giản, nguyên liệu đa dạng cả đạm cả rau củ chất xơ, nấu nướng cũng gọn gàng, thành phẩm dư giả có thể vừa ăn vừa để dành.
Trong số các món kho/hầm thì món thịt kho nấm hương này là món tủ của mình, và cũng là món ăn rất giàu dinh dưỡng vì bản thân nấm tươi rất bổ dưỡng, giàu Vitamin B1, B2, PP, D2 và 1 loạt các khoáng chất, nhất là Sắt, Kẽm và Kali. Mình hay dùng nấm hương tươi để chế biến các món ăn nhưng mãi đến năm ngoái, Covid ở nhà nhiều, đi học mấy khoá cooking online mới vỡ lẽ, hoá ra trước giờ mình toàn sơ chế nấm sai bét.
Thực ra nó là thế này:
- Không nên ngâm rửa nấm hương tươi quá kỹ. Không cần rửa luôn cũng được. Lí do là bởi nấm hương chỉ có thể sinh trưởng trong môi trường sạch. Nếu ngâm rửa quá kĩ sẽ làm mất các dưỡng chất trong nấm. Chưa kể nấm hương tươi siêu hút nước, ngâm nước lâu sẽ làm nấm nhạt khi chế biến, mất đi độ ngọt tự nhiên. Thường là chỉ nên đưa qua vòi nước, lắc nhẹ nếu sợ còn bụi/cát gì đó. Còn thì mình không rửa nấm luôn vì cũng chọn được chỗ mua nấm đảm bảo.
- Hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn khi chế biến nấm vì nấm hương tươi và nấm tươi nói chung không chỉ hút nước mà còn hút nhiều dầu ăn dù khó phát hiện ra bằng vị giác. Việc sử dụng nhiều dầu ăn còn làm cản trở quá trình cơ thể hấp thụ dinh dưỡng của nấm khi tiêu hoá.
- Chỉ ăn nấm hương đã nấu chín! Bạn nào mê lẩu nấm thì nhớ ghìm thật kỹ mấy cây nấm, đừng vội vàng mà cứ chờ nấm chín kỹ thật kỹ nha! Nếu nấu không chín kỹ, các gốc hoạt tính trong nấm sẽ gây khó tiêu. Ngược lại thì bạn cũng yên tâm khi ninh hầm với nấm hương nhé, vì nấm hương tươi không hề bị mất đi dưỡng chất trong nhiệt độ cao nha!
- Tránh uống đồ lạnh khi ăn nấm. Nấm hương có tính hàn và bổ âm, nếu dùng kèm các đồ uống lạnh khác sẽ dễ gây lạnh bụng. Bạn nào đường ruột kém sẽ dễ bị đầy bụng, đau bụng.
- Cái này là dành cho nấm hương khô nhé. Nước ngâm nấm hương khô chớ nên bỏ đi ạ, phần nước ngâm này cực kỳ bổ dưỡng và ngọt vị, làm nước dùng của các món nước, chế nước lẩu các kiểu thì xịn luôn! Nhớ mua nấm sạch nguồn gốc đảm bảo là ok. Mọi người thường bỏ nước ngâm nấm đi thực ra cũng có lí do vì nếu mua nấm không thực sự an tâm về chất lượng, có ngâm tẩm thêm các thứ gì gì khác ngoài nấm hương thì đúng là nên bỏ cái nước ngâm đi thật. Còn đâu thì nếu yên tâm cứ giữ lại khỏi phí của trời nhé!"