Trong thời gian TP Hồ Chí Minh giãn cách toàn thành phố, diễn viên Hồ Bích Trâm hạn chế ra đường, dành thời gian ở nhà trồng rau, nấu nướng.
Trên trang cá nhân của mình, Hồ Bích Trâm chia sẻ lần đầu tiên làm bánh mì nhưng thất bại. "Vâng ạ. Thành quả làm bánh mì hết 3 tiếng. Nhào bột - tạo hình - nướng. Mình nhớ là mình làm bánh mì - mà sao ra bánh bao ta? Ủa ủa… đây là bánh mì? (nó cứng như đá nha).".
Hồ Bích Trâm làm bánh mì nhưng kết quả cứng như đá.
Dưới bình luận, nhiều người đưa ra lời khuyên cho Hồ Bích Trâm khi làm bánh mì: "Trước khi bỏ vô lò nướng chị phải xịt nhiều nước thì ổ mì mới không bị khô", "Thấy chị nhào bột khô quá mà nướng bánh mì mình để thêm 1 cốc nước vào cho nó có hơi nước bánh mì nướng mới mềm ngon được", "Làm bánh mì hình như người ta phải ủ bột nữa em ơi!", "Em phải nắn bột dài ra thành bánh mì. em khứa trên lưng nó cho nở ra"...
Tham khảo công thức làm bánh mì tại nhà thành công:
Nguyên liệu:
- 500g bột mì số 13 (không có dùng bột mì đa dụng)
- 10g men khô
- 20g đường
- 4g muối
- 10g giấm
- 2 trứng gà
- 90g sữa chua
- 150g nước lọc (Nếu không sử dụng: trứng gà, sữa chua thì có thể thay thế thành 330g nước lọc)
Nguyên liệu để làm bánh mì.
Cách làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên và nhồi, có máy thì nhồi máy tốc độ chậm tới cao, bột tạo khối thì để nghỉ 5 phút.
- Nhồi tiếp lần 2 cho cục bột mịn màng hơn. Rồi nghỉ 5 phút.
- Nhồi lần 3 thấy bột kịn kéo màng là được.
- Chia bột thành mỗi cục nhỏ cỡ quả chanh (nặng tầm 40-50g) sẽ được khoảng 20 bánh mì bé bé xinh xinh (thoa dầu lên tay để không dính dễ thực hiện)
- Bóp hoặc cán bột dài và cuộn lại, túm mép hai đầu cho khít.
- Đặt bánh lên khay để nướng và mang đi ủ, dùng khăn sạch mỏng phủ lên ủ trong lò nướng 50-60 phút, thấy bánh nở gấp đôi là mang ra rạch.
- Dùng dao lam bôi dầu ăn rạch mặt bánh. Xịt nước lên bề mặt.
- Set nhiệt lò 180 độ, và nướng trong 20 phút, trong 10 phút đầu mở cửa lò xịt nước lên bánh 3 lần, sau đó thì để vỏ bánh giòn không xịt nữa.
- Bánh chín tắt lò để tầm 3 phút rồi hãy lấy ra.