ĂN NGON » Sao ăn gì?

Vợ ca sĩ Đăng Khôi bật mí cách làm món cua sốt tiêu đen kiểu Hoa ngon như đầu bếp nấu

Thứ hai, 10/05/2021 08:40

Sau khi học được công thức của một đầu bếp, vợ chồng Đăng Khôi đã tự làm món cua sốt tiêu đen tại nhà.

Trên trang cá nhân của mình, bà xã Đăng Khôi chia sẻ về món cua sốt tiêu đen: "Cua sốt tiêu đen kiểu hoa ngon bá cháy bọ chét. Món này mình học được của chú đầu bếp tiệm...nổi tiếng ở quận 5. Đây là tiệm ăn lâu đời trên 30 năm, hồi cao điểm những năm về trước một ngày bán được cả 600-700 con cua. Ngày xưa chưa có nhiều tiệm ăn như bây giờ thì tiệm... cũng có thể gọi là nhà hàng đặc sản.

Món cua sốt tiêu đen dễ làm và nguyên liệu cũng đơn giản. Nhà mình làm lần đầu đã ngon và giống hệt ngoài hàng rồi, được cái làm ở nhà thì sạch và cua mình tự chọn cũng chất lượng hơn, giá thành rẻ hơn".

Nguyên liệu:

- 1 con cua thịt nặng 700 – 800gr đủ cho 2 người ăn no nê.

- Tóp mỡ (mua 500gr mỡ tươi rồi chiên lên, là thành phần không thể thiếu, nếu làm dầu ăn thì không ra hương vị món này)

- 1 bát tỏi đập sơ để cả vỏ

- Đường 1 bát ăn cơm

- 3 muỗng cafe tiêu

- 3 muỗng cafe muối ăn

- 1 muỗng cafe bột năng

- 1 bát tô nước

- Bánh mỳ ăn kèm

Nguyên liệu để làm món cua sốt tiêu đen kiểu hoa.

Cách làm:

- Cua rửa sạch, bỏ yếm, tách mai cua để riêng, mình cua chặt làm đôi theo chiều dọc cua, càng cua đập dập vừa để khi nấu thấm gia vị.

- Mỡ tươi thái miếng to bằng ngón tay cái, luộc sơ với muối rồi để ráo, đem chiên cho vàng vừa phải, không để mỡ teo lại (cách luộc mỡ trước khi chiên cũng giúp mỡ mọng mẩy hơn). Mỡ dùng để chiên còn tóp mỡ sẽ cho vào sốt sau nhé.

- Mình dùng chảo lòng sâu, loại chảo này mình thấy để chiên rán, nấu ăn là đỉnh nhất. Cho cua lên chảo, mai cua để ngửa lên, bật lửa lớn cho se nước lại rồi bắt đầu cho mỡ vào. Mỡ cho vừa phải, sâm sấp nửa chừng con cua, luôn để lửa lớn khi chiên nha mọi người để cua có mùi áp chảo.

- Sau đó đảo, lật mặt cua (mai cua vẫn giữ nguyên, mình tưới mỡ lên cho chín bên trong thôi nhé) Lúc này mình cho nửa bát tỏi vào đảo với cua cho thơm. Sau khi cua vàng mình cho 1 bát tô nước vào, cho muối ăn vào cùng với hạt tiêu xay, giảm lửa, đậy nắp cho cua chín.

- Đun 7 phút rồi mở nắp, cho đường vào, cùng với số tỏi còn lại và tóp mỡ, đảo đều cho thấm. Gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị mọi người nhé. Đun cho nước sệt lại rồi cho bột năng vào. Thành phẩm chúng ta có cua chín tới, ngọt thịt, đậm vị, thơm mùi tóp mỡ quện với tỏi chiên, vị thơm nồng của hạt tiêu. Đặc biệt nước sốt tiêu đen chấm bánh mỳ thì ngon nuốt lưỡi luôn.

Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới