1. Bảo tàng thịt hộp - Spam Museum, Austin, Minnesota
Tuy đã được đóng cửa để sửa sang và đến năm 2016, các vị khách mới có cơ hội tiếp tục thăm quan bảo tàng nhưng bảo tàng thịt hộp tại Minnesota vẫn từng là bảo tàng lớn và nổi tiếng nhất thế giới được mở ra để tôn vinh các món thịt đóng hộp.
2. Bảo tàng khoai tây chiên - Frites museum, Bruges, Bỉ
Mặc dù khoai tây chiên là món ăn phổ biến hàng đầu thế giới, nhưng chỉ có người Bỉ mới dành sự quan tâm đặc biệt cho món ăn này bằng cách mở riêng một bảo tàng để tôn vinh món khoai tây chiên. Nếu bạn tới thăm thành phố Bruges, đừng quên ghé thăm bảo tàng kì lạ này.
3. Bảo tàng xúc xích - Currywurst Museum, Berlin, Đức
Currywurst là một loại thức ăn nhanh nổi tiếng của người Đức, bao gồm một chiếc xúc xích chiên ăn kèm sốt cà chua, bột cà ri và một vài gia vị khác. Món ăn thường được phục vụ kèm khoai tây chiên. Người Đức rất tự hào về món ăn của mình, đến mức lập riêng bảo tàng trưng bày các loại Currywurst có trong lịch sử ngay tại thành phố Berlin.
4. Bảo tàng cá trích - Herring Museum, Siglufjörður, Iceland
Khi đến thăm bảo tàng Herring Museum tại Siglufjörður, các du khách sẽ được thuyết trình về vai trò của cá trích trong lịch sử phát triển đất nước Iceland. Đây cũng là bảo tàng hàng hải lớn nhất tại đất nước này.
5. Bảo tàng Kiwi - Kiwi360 Museum, Te Puke, New Zealand
Vùng đất Te Puke, New Zealand là cái nôi của kiwi, nơi hàng năm cung cấp hàng triệu tấn quả cho cả thế giới. Vì lẽ đó, không quá ngạc nhiên khi chính trên mảnh đất màu mỡ đó, người ta đã dựng lên một bảo tàng để tôn vinh giống quả nổi tiếng của địa phương. Điểm tham quan hấp dẫn này cũng thu hút lượng khách du lịch không nhỏ cho Te Puke nói riêng và đất nước New Zealand nói chung.
6. Bảo tàng mì Ramen - Shin-Yokohama Raumen Museum, Yokohoma, Nhật Bản
Mì Ramen, món ăn nổi tiếng Nhật Bản cũng có riêng một bảo tàng để tôn vinh các giá trị của mì tới nền văn hóa Nhật. Nơi đây không chỉ là một bảo tàng mà còn có quy mô như như công viên giải trí và chợ thực phẩm. Bảo tàng ra đời năm 1958, gần thời điểm ra đời của mì ăn liền.
7. Bảo tàng khoai tây - Potato Museum, Blackfoot, Idaho
Không có nhiều bảo tàng cung cấp cho khách tham quan một bữa ăn nhẹ và miễn phí vé vào cửa như bảo tàng khoai tây tại Idaho. Không chỉ có vậy, khi tới bảo tàng, các vị khách còn được học các công thức chế biến món khoai tây cơ bản và được mang những món đồ sau thực hành về thưởng thức.
8. Bảo tàng thịt lợn - Schweine Museum, Stuttgart, Đức
Bảo tàng thịt lợn ngày nay tại Stuttgart, Đức thực chất là một lò mổ cũ của thành phố. Nơi đây trưng bày tất các hiện vật liên quan tới những chú lợn và cả các công cụ giết mổ. Người sáng lập cho rằng, đây là những giá vị về văn hóa, nghệ thuật đặc sắc cần được nhiều người ghi nhận.
9. Bảo tàng kim chi - Kimchi museum, Seoul, Hàn Quốc
Bảo tàng kim chi tại Seoul, Hàn Quốc rất nổi tiếng. Mỗi năm, nơi đây đón tiếp hơn 100.000 du khách tới tham quan, tìm hiểu về món muối chua truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc.
10. Bảo tàng mù tạt - Mustard Museum, Middleton, Wisconsin, Mỹ
Bảo tàng mù tạt tại Mỹ hiện đang là nơi lưu giữ bộ sưu tập mù tạt lớn nhất thế giới với trên 5.600 loại khác nhau, tới từ hơn 60 quốc gia. Các du khách tới thăm quan bảo tàng sẽ được tìm hiểu về lịch sự món ăn rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây này.
11. Bảo tàng mì ăn liền - Cup Noodles Museum, Yokohama, Nhật Bản
Tại bảo tàng mì ăn liền Cup Noodles Museum ở Yokohama, Nhật Bản, bạn có thể khám phá lịch sử phát triển của các loại mì cốc và tìm hiểu về cuộc sống của "ông tổ" mì ăn liền Ando Momofuku ((1910 - 2007), người đồng thời đã sáng lập ra nhãn hiệu thực phẩm nổi tiếng Nissin. Không chỉ như vậy, du khách tới đây còn được thoả sức tuỳ biến cốc mì của bản thân theo ý thích bởi rất nhiều lựa chọn có sẵn ở đây.