Khi chọn đi ăn buffet, nhiều người muốn được thoải mái lựa chọn những món đồ ăn mình yêu thích. Tuy nhiên, cũng nhiều nơi thực hiện biện pháp phạt tiền nếu lấy đồ ăn lãng phí, không ăn hết. Mới đây, một cô gái bức xúc chia sẻ việc bị phạt 200 nghìn vì để thừa 2,9 lạng rau khiến cư dân mạng xôn xao.
Người này chia sẻ: "Cho mình hỏi tất cả anh chị em bạn bè trên facebook có ai từng đi ăn buffet mà bị phạt tiền chưa ạ? Mình vừa đi ăn về và bị phạt 200 nghìn tiền rau đây. Chính xác là 2,9 lạng rau giá 200 nghìn nha mọi người! Tức không chịu được.
Lần đầu tiên trong đời đi ăn gặp cái nhà hàng vô lý và thiếu tôn trọng khách như này. Tụi mình đã chọn ăn buffet (Bản chất của Buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn món gì, ăn nhiều hay ăn ít. Bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích).
Trước khi ăn mình xem trên menu có ghi “Phạt 100k nếu thừa 150g đồ ăn”. (Lần đầu mình đi ăn ở 1 nhà hàng có nguyên tắc này nên hơi bỡ ngỡ). Nhưng rõ ràng đường nào nhà hàng cũng là bên có lợi. Khách ăn hết thì nhà hàng tính tiền theo suất. Khách không ăn hết thì nhà hàng lấy thêm 100 nghìn/1 người. Mà đã ghi ở menu như vậy thì khách cũng đã có ý thức khi gọi món rồi. (Vì sợ ăn thừa sẽ bị phạt).
Mình đã chọn rất nhiều món nhưng quản lý không chịu đưa hết món ra. Đến nói với bàn mình là “Sợ chị không ăn hết nên em đem vài món ra trước”. Mà trong đó chỉ có 2 đĩa bò với 1 phần tôm. Còn lại chỉ có rau, bắp, nấm...
Sau đó mình gọi quản lý yêu cầu đem thêm món (vì thực sự trên bàn không còn gì ăn cả) thì chị ấy hỏi ngược lại: “Chị có ăn hết không” liên tục lặp lại câu hỏi đó khi tụi mình muốn gọi thêm đồ. Thực sự lúc đó mình không biết ăn cái gì luôn trong nồi lẩu nữa vì chẳng còn gì để ăn, chỉ còn rau với nấm. Mà quản lý cứ bắt phải ăn hết trên bàn mới được gọi thêm. Tụi mình rất bực và yêu cầu mang thêm đồ ăn lên. Thì nhận lại thái độ khó chịu từ chị quản lý.
Đến khi tính tiền thì nhận viên đi gọi quản lý lên. Mình cứ nghĩ gọi quản lý lên xin lỗi. Ai ngờ chị quản lý nói với tụi mình là: "Chị ăn không hết hả chị, đồ ăn nhiều quá à?” Khúc này mình tức lắm nè. Quản lý đang cà khịa tụi mình vì thấy còn rau trên bàn á. Kiểu “Cho mày chết, ăn không hết rau tao phạt cho vừa”.
Mình hỏi: “Ủa, ăn không hết cái gì vậy chị“ thì chị ấy chỉ vào đĩa rau. Rồi kêu nhân viên phạt 200 nghìn. Mình biết là chị ấy rất cay cú vì lúc nãy tụi mình đòi gọi thêm món. Nói xong chị ta đi mất tiêu luôn.
Đi ăn buffet thừa gần 3 lạng rau, cô gái bị phạt 200 nghìn.
Sau đó nhân viên đem cân lên cân 292gram rau với bắp. Trời đất, nghĩ sao lấy 3 lạng rau 200 nghìn mà cũng lấy được! Lần đầu tiên trong đời mình thấy 1 nhà hàng/quán ăn mà đối xử với khách kiểu này luôn! Lúc này mấy bạn nhân viên cũng thấy đồng cảm với mình, có đứng ra xin lỗi và mong muốn được phục vụ thêm đồ ăn mà không cần quản lý (cạn lời với quản lý rồi). Nhưng lúc đó mình nuốt không trôi nữa.
Mọi người ơi, nếu tụi mình chấp nhận bị phạt thì đáng ra phải được ăn thỏa thích chứ! Đằng này đã không được ăn ngon, không được gọi món thoải mái, tôm thịt cá... thì không đưa ra, đem rau ra bắt họ ăn hết còn đòi phạt 200k. Nghĩ có ức không?
Mà chẳng lẽ đi ăn lẩu mà mọi người ăn không thừa gì ạ? Ai chẳng lựa tôm, thịt, cá... ăn còn rau củ... thì để thừa lại ít đúng không? Có lý nào bắt khách phải ăn cho hết rau củ mới được? Thậm chí bà quản lý còn nói vớt hết đồ ăn còn thừa trong nồi ra cân nữa cơ. May mà cân rau thừa cũng gần 3 lạng rồi chứ không là bà sai nhân viên vớt ra thật.
Rốt cuộc 2 người hết 800 nghìn không ăn được gì mà ôm cục tức. Cho dù quy định phạt là đúng nhưng phạt 100 nghìn/1 người cho 1,5 lạng đồ ăn là quá cao. Thà mình ăn thừa quá nhiều tôm thịt cá...đằng này trên bàn chỉ còn rau với nấm có đáng bao nhiêu đâu. Mà còn đòi vớt đồ trong nồi ra cân. Rõ ràng là bà quản lý cay cú tụi mình nên làm vậy để đuổi khách đi".
Tổng tiền ăn và tiền phạt gần 800 nghìn, cô gái bức xúc lên mạng bóc phốt.
Bữa ăn toàn rau chỉ có ít tôm, thịt bò.