TRẺ » Đời sống trẻ

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông', ho 8 ngày 8 đêm

Thứ bảy, 01/04/2023 10:53

Chì vì nghe lời bà bán hàng nên cô gái cho bông atiso cùng xương vào nồi để hầm nhưng không ngờ lại tạo thành món canh "đầy lông".

Atiso có tên khoa học là Cynara cardunculus và có xuất xứ từ Địa Trung Hải. Atiso được xem như một loại thảo dược với nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất. Thường xuyên sử dụng atiso sẽ giúp hạ huyết áp, giải độc và hỗ trợ gan, tăng cường chức năng não bộ, phòng chống loãng xương, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ các bệnh về tim mạch.

Vì chứa nhiều dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nên atiso được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sơ chế atiso đúng cách để atiso không bị đen và khi nấu không bị đắng.

Bông atiso được xem như một loại thảo dược với nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Mới đây, một cô gái chia sẻ về nồi canh bông atiso hầm xương của mình: "Ra chợ mua bông atiso về hầm xương, hỏi bà bán hàng cách nấu, bà bảo bông này bổ lắm, về chỉ việc cắt ra rồi nấu thôi. Kết quả là nồi canh mọc lông các bạn ạ, ăn xong ho đủ 8 ngày 8 đêm".

Cô gái mua atiso về hầm xương kết quả món ăn có nhiều "lông" dẫn đến ho 8 ngày 8 đêm.

Nhìn hình ảnh nồi canh của cô gái nấu, nhiều người cho rằng nếu không biết cách nấu bông atiso thì nên lên mạng để tìm hiểu.

Để atiso không bị đắng, cần phải sơ chế bông atiso trước khi nấu:

Bước 1: Bạn cắt rời phần thân và phần hoa. Cắt bông atiso ra làm bốn, nếu bông nhỏ thì có thể cắt ra làm đôi.

Bước 2: Sau khi cắt, bạn sử dụng đầu nhọn con dao để lấy hết phần nhụy hoa ra để tránh bị đắng khi chế biến món ăn. Bạn cũng chú ý không nên cắt quá sâu vào phần hoa vì như vậy sẽ rất lãng phí. Ngâm phần hoa vừa sơ chế vào chậu nước đá, bỏ thêm muối và chanh để hoa không bị thâm.

Bước 3: Sau khi ngâm, bạn vớt ra, rửa sạch và đem đi sử dụng.

Ngoài bông atiso hầm xương, các bạn có thể chế biến món atiso hầm giò heo cực thanh mát.

Nguyên liệu:

- Giò heo: khoảng 4-5 khoanh

- Cà rốt: 1 củ to

- Hoa atiso: 2 hoa

- Hành ngò: tùy ý

- Các gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu:

- Đầu tiên, rửa sạch hoa atiso dưới vòi nước. Để hoa sạch nhất, tách từng cách hoa và chà thật kỹ. Cắt bỏ cuống hoa và chẻ hoa ra làm đôi.

- Cà rốt và hành ngò em cũng rửa sạch. Cà rốt bỏ vỏ, tạo hình hoa và cắt lát vừa ăn.

- Giò heo em rửa sạch với nước lạnh và nước muối. Sau đó em chần qua nước sôi có pha 2 muỗng bột nêm và 1 ít đầu hành (có thể thay bằng hành tím). Đến khi giò săn lại, em vớt ra và để ráo.

Cách nấu canh:

- Ướp vào giò đã ráo nước 1 muỗng canh bột nêm và xóc đều để thịt được thơm hơn. Sau đó, cho giò vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa và vớt bọt. Nếu không có nồi áp suất các bạn có thể cho nồi cơm để hầm để tiết kiệm thời gian. Để nước hầm ngọt hơn, cho rễ ngò và đầu hành vào.

- Hầm khoảng 1 giờ thì giò mềm. Cho bông atiso và cà rốt vào luôn. Để thêm khoảng 20 phút nữa. Lúc này hoa và cà rốt đã mềm.

Lưu ý: Mọi người không nên nấu quá lâu vì sẽ làm hoa và cà rốt bị nhừ, không ngon nữa.

- Sau đó, vớt cái ra nồi. Lọc nước dùng qua ray để bỏ phần đầu hành + rễ ngò. Các bạn bắc lên bếp để nếm nếm. Đun khoảng 3 phút. Khi tắt bếp, cho thêm 1/2 muỗng canh nước mắm ngon. Cuối cùng thêm hành ngò vào là xong.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới