Xôi dừa sầu riêng béo ngậy, thơm phức là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng của bạn. Hãy thử theo công thức dưới đây để có món xôi dừa sầu riêng hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu:
- Sầu riêng: 150g
- Nếp Thái: 500g
- Đậu xanh cà vỏ: 100g
- Dừa: 1/4 quả (bào sợi hoặc xay nhỏ)
- Nước cốt dừa: 4 thìa
- Lá dứa: 2-3 lá
- Muối: 1 thìa cafe
- Bột nghệ: 2 thìa cafe
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
Nguyên liệu làm xôi dừa sầu riêng.
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm 2h.
- Nếp vo sạch, cho bột nghệ đem ngâm nước lạnh qua đêm hoặc muốn nhanh ngâm nước hơi ấm chừng 3h.
- Nếp, đậu sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo. Trộn nếp, đậu, dừa, tí muối cho đều.
- Đặt nồi hấp lên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi thêm vài lá dứa, bật bếp đun sôi nước.
- Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi mới đổ nếp vào, dàn đều bề mặt, rồi giảm bớt lửa.
- Đồ xôi chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới nước cốt dừa, dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều (việc rưới dầu ăn giúp xôi không bị khô và hạt xôi được bóng hơn).
- Đồ chừng 10 phút cho sầu riêng vào đảo đều, đồ tiếp tầm 5 phút là được.
- Xôi ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
Nguồn ảnh: Trang Ruby