Chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam
Năm 2014, một chiếc bánh chưng khổng lồ đã được ra mắt trong lễ hội Mẫu Tổ Âu Cơ tại xã Hùng Cường, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
Chiếc bánh chưng có kích thước 2,5m x 2,5 m x 80 cm và nặng khoảng 4,3 tấn được làm từ 3 tấn gạo nếp, 3 tạ đường, 3 tạ đỗ, 5 tạ lá dong và 1,5 tạ lạt buộc. Chiếc bánh chưng này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam.
Cùng với chiếc bánh chưng khổng lồ, 1 chiếc bánh dày lớn, nặng khoảng 500 kg cũng chính thức được ra mắt đông đảo thực khách gần xa, tạo thành cặp bánh chưng - bánh dày lớn nhất dâng lên cúng Tổ tiên.
Kỷ lục gói bánh chưng: 1 vạn cái trong 2 ngày
Kỷ lục này xác lập khi mười nghìn chiếc bánh vuông vắn, chất lượng đã được hoàn thành chỉ trong 2 ngày tại khu đô thị Ecopark vào tháng Giêng năm 2014.
Bánh tét dài 39m
Vào dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, các đầu bếp và nghệ nhân của khách sạn Yasaka Saigon – Nha Trang đã làm chiếc bánh tét dài kỷ lục 39m, cũng có đường kính 0,2m.
Chiếc bánh có kích thước khổng lồ, gồm các đoạn với nhiều hương vị khác nhau như nếp trắng nhân chuối, nếp trắng nhân đậu xanh thịt, gấc đậu phụng nhân đậu xanh thịt, đậu đỏ nhân đậu xanh thịt và lá cẩm nhân đậu xanh thịt.
Hoạt động này được diễn ra hàng năm tại Nha Trang nhằm phục vụ du khách tham quan đón Tết cổ truyền.
Mâm ngũ quả lớn nhất Việt Nam với 5 tấn trái cây dài 14m
Mâm ngũ quả đặc biệt này được trưng bày trước công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong dịp Tết 2010 nhân dịp Lễ hội Văn hóa xuân Canh Dần.
Mâm ngũ quả sử dụng khoảng 5 tấn trái cây tươi, có chiều cao 4m, rộng 14m. Xung quanh mâm là 2 con rồng có vảy làm bằng 5.000 quả cau, mình rồng là các loại trái cây đặc sản. Giữa mâm ngũ quả, bức phù điêu chùa Một Cột được khảm ngũ cốc rất độc đáo, kèm câu đối: “Hà Nội ngàn năm văn hiến, Cao Lãnh trăm năm sen hồng”.
Tác phẩm do nghệ nhân Trần Văn Làm thực hiện và trị giá lên tới hơn 120 triệu đồng.
Chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,6 tấn
Trước đó, một chiếc bánh chưng khổng lồ đã từng xuất hiện trước công chúng vào năm 2007 tại Đền Hùng.
Với cân nặng tới 2,6 tấn và có kích thước 2007 x 2007 x 650 mm, chiếc bánh này đã thu hút sự tò mò của nhiều người dân.
Để tạo ra chiếc bánh chưng khổng lồ này, các nghệ nhân đã phải sử dụng tới 1.100 kg gạo nếp, 300 kg đậu xanh, 200 kg thịt, 350 kg lá chuối, 20 kg lá dong và nấu trong 3 ngày 3 đêm. Chi phí để làm ra chiếc bánh này lên tới gần 100 triệu đồng.