Thưởng thức những món ẩm thực "quốc hồn quốc túy" ở mỗi quốc gia bạn ghé chân quá, đó mới thực sự là cái thú khi đi du lịch. Tuy nhiên, có những món ăn khiến du khách kinh ngạc như món châu chấu cay ở Mexico với tên gọi Chapulines. Đây được coi là một món nhâm nhi nổi tiếng và bán phổ biến tại các quầy tại bang Oaxaca.
Trong khi đó, món taco não bò được người Mexico đặc biệt yêu thích nhưng lại là món ăn khiến nhiều người lo sợ dẫn đến bệnh bò điên.
Tại đất nước láng giềng Nam Mỹ, người dân Venezuela đặc biệt yêu thích món thịt chuột lang, loài gặm nhấm khổng lồ nhất thế giới. Ngoài ra, món Haghi làm từ tim, gan và phổi của cừu, trộn với bột yến mạch và nhồi trong dạ dày sau đó được nấu chín cũng là đặc sản của quốc gia này.
Khi tới Mông Cổ, bạn sẽ được người bản sứ sẽ thết đãi món sữa lên men, một thức uống có cồn truyền thống được uống hàng ngày, chế biến từ sữa của giống lừa cái.
Hoặc khi đến Việt Nam hay Trung Quốc, du khách sẽ được thưởng thức ly rượu rắn được chế biến từ loại rượu gạo và ngâm nguyên mình một con rắn bên trong. Người uống rượu rắn được tin rằng sẽ tỉnh táo về tinh thần cũng như mạnh hơn về sinh lý.
Cũng tại Trung Quốc và Việt Nam, món tiết canh chế biến từ máu của loài lợn, dê, rắn, thỏ hay ngan và vịt cũng là đặc sản gây kinh hoàng nhất cho nhiều khách nước ngoài. Tuy nhiên tiết canh có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan A, E, thương hàn và kiệt lỵ.
Ở các nước Đông Á được coi là thiên đường của những món nhậu vỉa hè vô cùng dị trong mắt người phương Tây. Món chân gà nướng trở hay rán giòn là món ăn yêu thích của người dân Trung Quốc, Indonexia, Việt Nam, Malayxia và Hàn Quốc.
Người dân Phillippines và Việt Nam lại thích thú với món trứng vịt lộn, hay có tên Balut. Người thưởng thức sẽ nhâm nhi chú vịt con còn chưa mở mắt và nằm nguyên trong vỏ trứng.
Khi tới Hàn Quốc, không ít người sẽ hoảng hốt với món lẩu thịt chó Boshintang. Món ăn này cũng thịnh hành ở Việt Nam vào những ngày cuối tháng với quan niệm xua đuổi những điều xui xẻo trong tháng.
Người dân Hàn Quốc còn có món ăn độc dị khác là Sannakji. Bạch tuộc được ăn sống và sẽ ngọ nguậy trong miệng người ăn cho đến khi nào chúng được nuốt hẳn vào dạ dày. Đôi khi các ống chân hút của chúng gây tắc ở cổ họng thực khách.
Nếu tới Thụy Điển, du khách không khỏi hết hồn với món cá trích phồng đóng hộp, có tên Surströmming, đặc sản quốc gia của đất nước Bắc Âu này. Vì sao cá trích lại phồng lên? Bởi vì bên trong con cá đang diễn ra quá trình mưng mủ một cách từ từ và khiến người ăn thích thú.
Cũng liên quan đến cá, người dân Greenland còn có món cá mập lên men với tên gọi Kaestur Hakarl.
Tại quốc gia châu Phi là Nambia nổi tiếng với món ăn chế biến từ loài ếch ăn thịt khổng lồ. Tuy vậy thịt của chúng chỉ an toàn sau mùa sinh sản. Nếu ăn trái mùa sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.