Da sẽ giàu sức sống với nhóm rau củ màu đỏ: bao gồm cà chua, cà rốt, đu đủ và ớt chuông.
Như chúng ta đã biết, trong cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C. Vitamin A tăng chuyển hoá các chất trong cơ thể, bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng. Vitamin C giúp làn da được cải thiện do tác dụng làm biến đổi sắc tố da, làm da sáng lên.
Đặc biệt, cà chua sống chứa lượng vitamin nhiều hơn cà chua đã nấu chín, bởi vậy, ăn cà chua sống hoặc uống nước ép cà chua sẽ rất tốt cho cơ thể và mang lại sức sống cho làn da bạn. Ngoài ra, Mmặt nạ cà chua cũng là một phương án hoàn chỉnh cho da mặt.
Cà rốt với nhiều vitamin A, C và chất xơ, được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng vì nó tốt cho mắt và da. Chất chống oxy hóa - β-carotene trong cà rốt có tác dụng làm trắng da. Ngoài ra, lượng Pectin phong phú trong thực phẩm này sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Thành phần Karetonoid trong cà rốt – chất nhuộm màu của các loại rau - được coi là thảo dược chữa lành các bệnh về da bởi vì các chất trong cà rốt giúp cải thiện tế bào da.
Để có một làn da sáng khỏe, chúng ta nên ăn cà rốt hoặc uống một cốc nước ép cà rốt 3 lần mỗi tuần. Nước ép cà rốt được đánh giá như một chất chống viêm và rất hữu ích trong việc duy trì và cải thiện một làn da mềm mịn.
Ớt chuông là sản phẩm có chứa nhiều vitamin C, chất xơ và vitamin B6 cùng các Carotenoid giúp ngăn ngừa nếp nhăn và tăng lưu thông máu trong da, giúp hạn chế sự xuất hiện của mụn trứng cá trên da. Chúng ta có thể nấu chín hoặc ăn sống ớt chuông như với cà chua.
Còn đu đủ, loại quả này không chỉ tốt cho đường ruột của chúng ta mà còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, E, beta carotene - là những chất có tác dụng kháng viêm, giảm mụn trứng cá, bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời.
Da luôn khỏe với nhóm rau củ màu xanh: bao gồm dưa chuột, mồng tơi và bí xanh
Dưa chuột chính là liều thuốc thuần kỳ cho da vì trong nó có hàm lượng lớn các loại vitamin như vitamin B2, vitamin C, vitamin E và rất nhiều các axit amin và axit tartaric. Những axit này sẽ bảo vệ da, chống lại sự cháy nắng và tàn nhang, làm sạch trắng da, và làm giảm bớt các dị ứng cho da. Với nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, carbohydrate, carotene, niacin, canxi, phốt pho, sắt... đây được coi là một loại mặt nạ hữu hiệu làm trắng da.
Rau mồng tơi là một loại thực phẩm chứa nhiều sắt, diệp lục Vitamin E, magie, vitamin A, protein thực vật và vitamin C. Nguồn dinh dưỡng này có khả năng chống oxy hóa và đặc biệt tốt cho da.
Còn trong bí xanh có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm và magiê giúp cho làn da hồng hào và khỏe mạnh. Bí xanh được nhiều người sử dụng như là một loại thực phẩm chữa bệnh. Giảm lão hóa da với nhóm rau củ màu trắng: bao gồm khoai tây, nấm, giá đỗ, củ cải trắng
Khoai tây có tác dụng tẩy trắng tự nhiên.. Trong khoai tây có chứa enzyme và các protein giúp da phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, lượng lớn các vitamin B, hàm lượng vitamin C và cellulose chất lượng cao trong loại củ này giúp chúng ta duy trì được làn da khỏe mạnh. Chị em có thể dùng vỏ khoai tây hoặc nước ép, mặt nạ khoai tây để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho da mặt và cơ thể.
Chà lát khoai tây hoặc dùng nước ép khoai tây bôi lên mặt và để trong 10-15 phút sẽ giúp làn da trắng hồng và khỏe mạnh hơn.
Mặc dù không được yêu thích vì mùi vị hơi cay, nhưng củ cải trắng lại là một trong những loại củ tốt nhất làm sáng màu da. Trong củ cải trắng có chứa nhiều vitamin C - một loại chất chống oxy hóa có thể kiềm chế sự hình thành melanin, ngăn chặn các sắc tố làm tối da và giúp bạn có một làn da sạch sẽ và mịn màng. Ngoài ra, loại củ này còn giúp tiêu hóa tốt, cải thiện sức khỏe cho da.
Trong các loại nấm thường chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú bao gồm protein và vitamin đặc biệt ít chất béo và không có cholesterol. Bởi vậy mà ăn nấm ở mức độ vừa phải sẽ khiến cho làn da sáng đẹp lên do thúc đẩy được quá trình sản xuất hooc-môn estrogen chống lại sự lão hóa. Không chỉ có thế, nấm còn chứa Vitamin D, selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ bảo vệ làn da chúng ta chống lại các nếp nhăn do ánh nắng mặt trời gây ra. Hàm lượng vitamin A lớn trong giá đỗ rất tốt cho da và mắt. Ngoài ra, giá đỗ cũng chứa các chức năng để ngăn chặn tàn nhang và làm trắng da. Các vitamin C và chất xơ trong giá đỗ giúp tăng cường chất insulin trong cơ thể.