LÀM ĐẸP » Làm đẹp+

Cứ tưởng trái cây có vị chua không béo! 90% người giảm béo đang bị nhầm tai hại

Thứ hai, 23/09/2019 12:58

Hoa quả luôn là nguồn thực phẩm lành mạnh đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân gây tăng cân nếu bạn ăn không hợp lý.

Trái cây có vị ngọt thường ai cũng bị cuốn hút bởi hương vị của nó. Nhưng ngày nay, nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe cũng như cân nặng thì nhiều người đã chuyển sang ăn những loại trái cây không có vị ngọt vì nghĩ rằng nó sẽ không béo. Vậy đâu là câu trả lời cho việc này, hãy cùng xem những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Ăn trái cây không có vị ngọt có béo không?

Mọi người thường nhầm tưởng rằng trái cây có vị ngọt là sẽ chứa nhiều đường và ngược lại. Nhưng thực tế thì không hẳn như vậy, hàm lượng đường trong các loại trái cây đều khác nhau và không dễ dàng xác định hàm lượng bằng vị giác. Hàm lượng đường đang nói tới ở đây chính là carbohydrate, nó ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng và sức khỏe.

Hàm lượng đường trong trái cây được hiểu rằng đó là hàm lượng carbonhydrate và có gồm 4 loại: glucose, fructose, sucrose và tinh bột. Do vậy, trái cây có vị ngọt hay không ngọt thì không có ý nghĩa quyết định rằng nó có tốt cho việc giảm cân không, mà phải xem trái cây đó chứa nhiều loại đường nào.

Vậy nên ăn những loại trái cây nào để giảm cân? Hãy xem những thông số về hàm lượng đường dưới đây để lựa chọn cho mình những loại hoa quả thích hợp nhé.

Loại trái cây có hàm lượng đường thấp, nhưng có vị ngọt

Nếu bạn thích ăn trái cây có vị ngọt mà không muốn có hàm lượng đường cao, bạn nên ăn những loại hoa quả như dâu tây, dưa, bơ, dưa hấu, đu đủ... bởi những loại trái cây này chứa hàm lượng đường thấp hơn 10%.

Loại trái cây có hàm lượng đường thấp, có một chút vị chua

Nếu bạn thích vị ngọt xen lẫn một chút vị chua và không thích hàm lượng đường cao thì bạn nên chọn những loại trái cây như bưởi, khế, thanh mai. Nếu bạn thích vị chua cao hơn nữa thì hãy chọn chanh.

Cần lưu ý rằng những loại quả này có hàm lượng axit hữu cơ và polyphenol tương đối cao, những người có dạ dày không tốt không nên ăn lúc đói.

Loại trái cây có hàm lượng đường cao, nhưng không có vị ngọt

Có rất nhiều loại trái cây có hàm lượng đường rất cao nhưng không hề có vị ngọt, khiến nhiều người lầm tưởng rằng nó không hề khiến bạn tăng cân.

Quả thanh long không ngọt nhưng chứa tới 11% hàm lượng đường. Chanh leo có vị chua ngọt nhưng hàm lượng đường khoảng 11%.

Loại trái cây có hàm lượng đường cao, có vị ngọt

Các loại táo, lê, nho là loại quả có hàm lượng nước cao và hàm lượng đường khoảng 10 - 12%.

Vải thiều, chuối, sầu riêng, mít là các loại tỷ lệ nước ít và hàm lượng đường khoảng 15%, có vị khá ngọt.

Nói chung, về mặt dinh dưỡng thì các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng của nó. Nhưng đối với những người có chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân thì nên lựa chọn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp. Nên thay đổi các loại trái cây hàng ngày và khoảng 200 - 350 gram mỗi ngày.

Hạ Tú (Theo Tri thức xanh)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới