Từ lâu, mật ong và nghệ được biết đến với những công dụng tốt cho sức khỏe. Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác. Chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Còn nghệ là một nguồn dược liệu quý hiếm, thành phần nổi bật nhất trong nghệ là hoạt chất curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, trong nghệ còn giàu hàm lượng các vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali, canxi và chất sắt,.....
Nghệ tươi ngâm mật ong có công dụng thần kì trong việc làm đẹp da như: tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, ngừa và trị mụn, trị thâm hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa,... giúp bạn có làn da trắng hồng, mịn màng, đầy sức sống.
Cách làm nghệ tươi ngâm mật ong rất dễ, lại có thể dùng ngay sau 2 tuần, không như làm rượu nghệ, phải để ít nhất 100 ngày.
Nguyên liệu:
½ kg nghệ tươi (chọn nghệ già màu đỏ, vàng đậm vì nghệ non quá sẽ làm mất đi công dụng của nó).
1 lít mật ong nguyên chất.
Hũ thủy tinh (đựng được 2 lít cả xác và cái nghệ).
Cách làm:
- Tất cả nguyên liệu và dụng cụ phải đảm bảo được làm sạch.
- Rửa sạch hũ thủy tinh (diệt khuẩn bằng nước sôi), phơi khô nước rồi dùng khăn sạch lau sạch hũ.
- Rửa sạch các dụng cụ như: dao, thớt, không dùng thớt thái thịt, cá, đồ tươi sống để thái nghệ mà nên dùng riêng 1 thớt khác. Vì nếu không được làm sạch đây sẽ là công đoạn làm hỏng luôn cả bình mật ong ngâm nghệ.
- Rửa sạch nghệ, không được để còn chút đất cát nào ở củ nghệ. Sau đó, đem phơi cho khô ráo.
- Dùng bao tay ni lông khi làm để không bị dính mủ nghệ và đảm bảo vệ sinh. Màu nghệ vàng dính vào da tay sẽ rất lâu hết.
Nghệ gọt vỏ sạch sẽ, cắt bỏ mắt nghệ, xắt từng lát mỏng (càng mỏng càng tốt như vậy khi ngâm nghệ mới ra hết tinh chất). Bạn có thể dùng dao 2 lưỡi để thái.
Sau khi xắt hết nghệ rồi, xếp nghệ vào hũ thủy tinh, rồi đổ hết mật ong vào. Sau đó, bịt kín nắp lại và bảo quản bằng cách để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Như vậy các bạn đã có hũ nghệ tươi ngâm mật ong để sau 7-10 ngày là dùng được rồi.
Cách dùng:
Dùng bôi mặt:
- Mỗi lần dùng các bạn lấy muỗng múc ra 1 ít đủ dùng. Các bạn có thể cho ra lòng bàn tay lấy ngón tay (hoặc bông gòn tẩy trang) chấm mật rồi thoa đều lên mặt. Trước khi thoa kem, bạn nên rửa mặt sạch sẽ. Sau khi thoa loại mặt nạ nghệ với mật ong này, để trong 20 phút cho khô rùi rửa sạch lại với nước ấm .
- Dùng liên tục mỗi buổi tối trong suốt 2 tuần sẽ giúp da trắng sáng, giảm thâm, giảm mụn. Sau khi đạt được mong muốn da trắng sáng như ý rồi thì giảm lần đắp xuống 1 tuần 3 lần.
- Bạn nào da bị khô có thể cho vài giọt dầu dừa hoặc dầu oliu vào.
Dùng bôi toàn thân:
Nếu dùng mật bôi toàn thân sẽ hơi bị tốn, nên các bạn muốn cho cả da toàn thân trắng nữa thì có thể dùng công thức sau:
• 1 muỗng canh mật ong nghệ.
• 2 muỗng canh bột đậu đỏ (hoặc yến mạch, hoặc trộn hết với nhau cũng được).
• Nửa bịch (hoặc 1 bịch) sữa tươi không đường( hoặc nước trắng).
- Trộn hết cho đều rồi thoa lên người, massage cho thấm sâu vào da. Sau đó, để 10 - 15 phút rồi tắm lại với nước sạch (Không nên tắm lại với sữa tắm).
- Tuần làm 2 lần, nếu các bạn muốn nhanh trắng, nhanh đẹp thì ngày nào cũng bôi mật ong nghệ. Làm ít nhất 2 đến 3 tuần để thấy kết quả.
- Bạn nào da khô thì cho thêm 1 muỗng cafe dầu dừa hoặc dầu oliu.