Chanh dây (leo) là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, rất giàu hơn 160 thành phần có lợi như 17 loại axit amin, nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Những tác dụng cụ thể và những điều kiêng kỵ khi ăn chanh dây, chúng ta cùng tham khảo nhé!
Lợi ích
Chanh dây rất giàu vitamin C có tác dụng thanh lọc cơ thể hiệu quả, tránh sự lắng đọng các chất độc hại trong cơ thể, giúp cải thiện làn da, giải độc và dưỡng trắng da. Hơn nữa, thành phần carotene và enzyme hiệu quả SOD chứa trong chanh dây có thể được sử dụng để loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và có tác dụng chống lại sự lão hóa. Ăn chanh dây có thể làm tăng cảm giác no bụng, giảm hấp thụ calo dư thừa, đồng thời có thể hấp thụ các phân tử hữu cơ như cholesterol và mật, ức chế cơ thể hấp thụ chất béo, có tác dụng giảm cân.
Cách chọn mua chanh leo
Mặt xanh của chanh dây chín giảm dần, màu đỏ càng rõ thì bạn nên mua, dùng mũi ngửi thử, nếu ngửi thấy mùi thơm đặc biệt thì đó là hàng cao cấp, mùi thơm càng đậm thì càng chín, sẽ tốt hơn.
Ghi chú
Những người bị mất ngủ, lo âu có thể ăn chanh dây. Chữa bệnh bằng chanh dây có thể chữa mất ngủ, tạo giấc ngủ tự nhiên và sâu giấc, loại bỏ chứng đau đầu và chóng mặt.
Những người có đường tiêu hóa kém nên ăn thận trọng, vì chanh dây có vị chua ngọt, có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa ở ruột và dạ dày, những người mắc bệnh tiêu hóa, dạ dày nên ăn thận trọng.