LÀM ĐẸP » Làm đẹp+

Tác dụng của uống nước gạo rang, cách làm đơn giản ai cũng thực hiện được tại nhà

Chủ nhật, 16/06/2024 08:00

Nước gạo rang được nhiều người đun uống hàng ngày. Vậy, uống nước gạo rang có tác dụng gì?

Công dụng của nước gạo rang:

Theo các chuyên gia, nước gạo rang rất lành tính và tốt cho sức khoẻ. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, gạo khi ở dạng tinh bột, nấu thành cơm, giúp tiêu hóa chậm và no lâu. Gạo khi rang lên làm thức uống thì cấu trúc tinh bột bị đứt gãy nên dễ tiêu nạp khi vào cơ thể.

Nước gạo rang có nhiều lợi ích, nhất là tác dụng bổ sung nước và dưỡng chất, đặc biệt với người lao động nặng, cơ thể dễ bị mất nước. Cũng vì tác dụng này nên nước gạo rang thích hợp với người bị tiêu chảy, có thể dùng nhiều lần trong ngày.

Nước gạo rang nên đun uống hàng ngày.

Lưu ý khi uống nước gạo rang:

- Mọi người có thể dùng nước gạo rang thường xuyên, song lưu ý không dùng thay cơm, không uống quá nhiều một lúc vì sẽ gây tăng cân. Khi uống, không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có chất bột đường.

- Khi bị tiêu chảy, tuyệt đối không sử dụng nước gạo rang làm từ gạo lứt, vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, thúc đẩy nhu động ruột và làm bệnh tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Bạn chỉ nên sử dụng gạo trắng rang lấy nước để điều trị tiêu chảy.

- Khi sử dụng nước gạo rang uống mà tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm, rất có thể bạn đang bị ngộ độc thực phẩm. Lúc này nên ngưng dùng nước gạo rang và đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng bệnh.

- Người dùng có thể rang gạo sẵn và bảo quản ở nơi có độ ẩm thấp, khi cần chỉ việc nấu gạo với nước sôi và chắt lọc là có thể dùng được.

Cách làm nước gạo rang

Đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rổ, sau đó vo sạch với nước rồi để cho thật ráo. Bạn không nên vo quá kĩ hoặc quá lâu vì như vậy gạo sẽ bị mất chất.

Cho gạo vào chảo (để ở lửa vừa) và tiến hành rang gạo. Khi rang bạn cần chú ý đảo thật đều tay để hạt gạo không bị khét và dính dưới đáy chảo. Rang đến khi gạo khô, có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp và đổ gạo ra một cái nồi.

Bạn nấu một nồi nước sôi và đổ vào nồi gạo rang đã chuẩn bị trước đó. Tiếp tục cho sữa tươi vào rồi khuấy đều hỗn hợp lên, ngâm trong vòng 15 phút.

Tiếp theo là bắc bếp lên và đun sôi, sau khi nước sữa sôi, bạn hạ nhỏ lửa và nấu thêm 3 phút nữa. Tiếp tục cho đường, sữa đặc vào nước gạo sữa rồi khuấy để cho đường và sữa tan ra. Ở bước này, bạn có thể nêm nếm độ ngọt sao cho phù hợp với sở thích.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới