LÀM ĐẸP » Làm đẹp+

Tốc độ lão hóa sẽ tăng gấp đôi nếu thường xuyên dùng 5 loại thực phẩm 'hút cạn' collagen này

Thứ sáu, 26/05/2023 08:08

Là phụ nữ, ai cũng muốn trẻ đẹp, nhất là khi đã bước qua tuổi 30. Và để duy trì điều đó, đây là những thứ mà chị em cần hạn chế dùng thường xuyên.

Collagen là "thần dược" có thể duy trì và kéo dài sự trẻ trung của làn da. Nó cũng là thành phần không thể thiếu với cơ thể, phân bố ở nhiều cơ quan khác như tim, gan, phổi, thận, thần kinh, mạch máu…

Ở da, collagen tập trung chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Có collagen giúp làn da đàn hồi, săn chắc, mịn màng hơn. Nếu thiếu collagen, làn da của chị em sẽ nhanh chóng xuống cấp, hình thành nếp nhăn và bị chảy xệ.

Nếu không muốn nhanh già, nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm dưới đây:

Bánh mì trắng

Trong bánh mì trắng vốn có chứa chỉ số đường huyết cao, chứa carb tinh chế gây hại cho phân tử collagen. Thành phần của các thực phẩm này chứa hàm lượng tinh bột góp phần làm gia tăng sự hình thành AGEs, làm đứt gãy các sợi elastin, phá hủy collagen, gây nên tình trạng da chảy xệ, hình thành nếp nhăn. Bên cạnh bánh mì, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao khác như bánh quy, mỳ ống, bánh nướng… cũng khiến làn da nhanh lão hóa, suy giảm collagen.

Bánh mì trắng khiến làn da nhanh lão hóa, suy giảm collagen.

Chocolate trắng

Các loại chocolate chứa nhiều sữa và đường như chocolate trắng lại có thể làm tăng nguy cơ bùng phát mụn trứng cá. Hàm lượng đường và chất béo dư thừa thúc đẩy sản xuất bã nhờn, kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ nổi mụn. Chưa kể, thành phần đường trong sản phẩm này sẽ phá hủy collagen trong da, gây ra nếp nhăn.

Đồ ăn, đồ uống chứa nhiều đường

Bánh ngọt hay các loại đồ uống chứa đường vốn có rất nhiều đường, bơ, sữa… không tốt cho làn da. Trong ngắn hạn, việc tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ gây mụn, da xỉn màu, sần sùi và béo phì. Đặc biệt, các loại đồ uống chứa đường làm hỏng nguồn cung cấp collagen, khiến da chảy xệ. Các loại nước ngọt thường chứa nhiều photphat, thành phần khiến da mỏng đi, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Thịt chế biến sẵn

Bao gồm thịt muối, xúc xích, giăm bông… thường chứa nhiều nitrat, có thể làm khô da, suy yếu quá trình sản xuất collagen. Thực phẩm này cũng làm tăng tình trạng viêm da, dẫn đến nhiều vấn đề da liễu nghiêm trọng khác.

Đồ chiên rán

Khi các loại thịt được chiên ngập trong dầu, chúng sẽ tiếp xúc với các chất béo ở nhiệt độ cực cao, trong quá trình này, các gốc tự do sẽ được hình thành. Đây chính là thủ phạm gây lão hóa da, tổn thương collagen".

Khoai tây chiên, cánh gà chiên… đều là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên đừng quên rằng, những món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các gốc tự do - đây chính là tác nhân gây tổn thương tế bào da, phá hủy collagen, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chiên sẵn thường được nêm nếm rất nhiều muối, nguyên nhân khiến da mất nước, khiến nếp nhăn xuất hiện sớm hơn.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới