LÀM ĐẸP » Tóc đẹp

Uống nước hà thủ ô có thực sự giúp tóc đen mượt trở lại? Mẹo chăm sóc giúp tóc đen mượt mà, tự nhiên

Thứ bảy, 01/07/2023 11:44

Nhiều người cho rằng nếu lỡ tóc bạc, cứ uống nước hà thủ ô sẽ giúp tóc mượt mà, đen mượt, liệu đó có phải là sự thật?

Từ xa xưa, hà thủ ô được xem như "thần dược", trong đó có dưỡng mái tóc đen. Nhiều người sẽ sắc hà thủ ô lấy nước uống hoặc phối hợp với các dược liệu khác để tăng hiệu quả trong việc bồi bổ sinh khí, dưỡng tóc. Thực tế, nước hà thủ ô có thực sự là "liều thuốc" cho mái tóc đen hay chỉ đơn giản là bài thuốc truyền miệng trong dân gian.

Uống nước hà thủ ô có thực sự giúp tóc đen trở lại?

Theo y học cổ truyền, nước hà thủ ô đã được biết đến nhiều công dụng quan trọng. Trong đó, chủ yếu nhất là:

Nếu thận không được bồi bổ đầy đủ, tóc sẽ trở nên mỏng và mất màu. Hà thủ ô có khả năng bồi bổ thận, dưỡng huyết tư âm, giúp làm đen râu tóc.

Hà thủ ô có tác dụng giúp râu và tóc đen trở lại.

Đối với việc sinh con, thận tàng tinh được coi là quan trọng. Khi thận tinh khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng và năng lực sinh dục của cơ thể được cải thiện, dễ dàng mang thai.

Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh lipid máu, bảo vệ gan và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, nó còn có khả năng kháng khuẩn, đề kháng của cơ thể và có tác dụng nhuận tràng và giải độc. Việc sử dụng hà thủ ô lâu dài có thể giúp kéo dài tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe.

Cách sử dụng nước hà thủ ô

Trước đây, hà thủ ô được sử dụng bằng cách nấu thành canh, sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm trong rượu. Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ, người ta đã phát triển các dạng tiện lợi như bột hà thủ ô, viên nang và trà tan. Dưới đây là một số cách sử dụng hà thủ ô đơn giản và tiện lợi:

Hà thủ ô kết hợp với thịt gà: Hầm một con gà đã làm sạch với 30g hà thủ ô, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau khi chín thì dùng làm canh ăn trong ngày.

Sắc hà thủ ô với trứng gà: Đun chín 60g hà thủ ô, sắc lấy nước, cho 3 quả trứng gà vào, nấu chín là dùng.

Cháo hà thủ ô với đại táo và gạo: Nấu cháo từ 30g hà thủ ô, 3 quả đại táo, 100g gạo và 50g đường đỏ. Ngâm hà thủ ô trong 2 tiếng, lọc bã lấy nước, dùng nước đó để nấu cháo gồm gạo và đại táo, nấu chín thêm đường đỏ dùng trong ngày.

Uống hà thủ ô như trà: Hãm 20g hà thủ ô với 20g sơn trà trong nước sôi khoảng 15 đến 20 phút, sau đó uống như trà hàng ngày.

Hà thủ ô kết hợp với đương quy và sinh địa: Ngâm 120g Hà thủ ô, 60g đương quy, 80g sinh địa được giã nát, cho vào túi vải rồi ngâm trong 2.5 lít rượu trắng. Sau 1 tuần là có thể dùng, mỗi ngày uống 15ml vào buổi sáng.

Hà thủ ô kết hợp kỷ tử, đinh hương, mật ong: 200g hà thủ ô, 50g kỷ tử, 200g long nhãn, 15g đinh hương, 50g mật ong . Giã vụn và ngâm các thành phần trong 2 lít rượu trắng trong 36 ngày. Mỗi ngày d 15ml đến 20ml.

Khi dùng hà thủ ô nên cẩn thận vì nó có một số hạn chế

Khi sử dụng hà thủ ô, nên không nên ăn các loại thực phẩm màu trắng như củ hành, tỏi, củ cải trắng và các gia vị như gừng, ớt, hạt tiêu, vì chúng có tính nóng và có thể làm giảm hiệu quả của hà thủ ô.

Để đạt được kết quả làm đen tóc, cần kiên nhẫn uống hà thủ ô trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào từng người. Việc sử dụng thuốc đều đặn và kiên trì là rất quan trọng.

Hà thủ ô có tính ôn, vì vậy khi uống có thể gây ra cảm giác hơi nóng. Do đó, không nên kết hợp nó với các thực phẩm có tính nóng.

Ngoài ra, những người đang điều trị ung thư, có vấn đề về hệ tiêu hóa, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và phụ nữ vừa sinh nở không nên sử dụng hà thủ ô.

Ngoài hà thủ ô, chỉ bạn mẹo khác để làm tóc đen, bóng mượt

Giúp đen tóc bằng cách uống nước đậu đen rang

Không chỉ là loại nguyên liệu làm nên thức uống thanh nhiệt cho mùa hè tốt cho cơ thể, mà đậu đen còn được sử dụng như một giải pháp khắc phục tình trạng bạc tóc.

Theo y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, bổ huyết, lợi thủy. Ngày nay, y học hiện đại đã phân tích được được công dụng của đậu đen nhờ vào các thành phần của hạt đậu đen. Trong hạt đậu đen có chứa các loại vitamin nhóm B, kẽm và các acid amin góp phần nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe, đen óng. Bạn chỉ cần rang đậu đen lên cho thơm, sau đó nấu nước uống. Bảo quản 1-2 ngày trong tủ lạnh.

Làm đen tóc bằng bồ kết

Trái bồ kết từ lâu đã được phụ nữ Việt sử dụng để làm nước gội đầu. Bồ kết có chứa Saponin có tác dụng như chất tẩy rửa làm sạch tóc và da đầu, đồng thời có khả năng kháng khuẩn kháng nấm. Bồ kết rang cho dịch chiết có màu đen bóng còn giúp tóc bóng khỏe. Saponin có khả năng ổn định mạch máu bề mặt và thắt chặt các mô liên kết xung quanh giúp làm chặt chân tóc, nuôi dưỡng tóc.

Chính vì vậy, chỉ cần gội đầu bằng nước trái bồ kết cũng giúp cho tóc óng mượt và đen bóng. Ngoài ra, nước gội đầu từ bồ kết còn có mùi thơm rất dễ chịu.

Cách làm là nướng 3-4 trái bồ kết cho đến khi có mùi thơm rồi thả vào nước sôi đun thêm 5 phút là có nước để pha gội đầu. Khi sử dụng nước gội đầu bồ kết bạn không cần phải sử dụng dầu gội đầu mà vẫn sạch da đầu.

Làm đen tóc bằng lá dâu tằm

Lá dâu tằm cũng nằm trong danh sách các loại thảo mộc giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm. Lá dâu tằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng tóc giúp tóc bóng khỏe, giảm gãy rụng và tóc bạc sớm.

Để trị tóc bạc sớm bằng lá dâu tằm, nguyên liệu cần dùng bao gồm: 50 gam lá dâu tằm (khoảng 1 nắm lá dâu tằm), 10 gam dầu mè

Cách thực hiện: Lấy lá dâu tằm đem rửa sạch, cho vào nồi đổ nước xâm sấp mặt lá và đem luộc kỹ. Sau đó, bạn lấy nước lá dâu tằm trộn với dầu mè, tạo thành hỗn hợp thoa lên tóc. Dùng loại dầu này chải tóc mỗi ngày sẽ giúp tóc mau đen trở lại. Để hỗn hợp phát huy hiệu quả, bạn nên loại bỏ những phần lá dâu tằm già.

Ngoài ra, chúng ta có thể ăn những thực phẩm giúp đen tóc như cá hồi, hạt óc chó, vừng đen, cà rốt, rau cần tây.... Bên cạnh đó, các bạn cũng nên sống lạc quan, hạn chế lo âu thì tóc sẽ không bị bạc sớm.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới