NHÀ » Nội thất - Ngoại thất

Là một người có kinh nghiệm, tôi thực sự khuyên nhà bếp nhất định phải tuân theo “6 không lắp đặt”

Thứ sáu, 23/09/2022 06:23

Vị trí bếp trong một gia đình rất quan trọng, xét cho cùng thì chế độ ăn uống liên quan trực tiếp đến dinh dưỡng và sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, không gian bếp quá nhỏ, cần chứa nhiều xoong, chảo, dầu, muối, mắm, giấm và cũng cần thực hiện nhiều chức năng nấu nướng khác nhau.

Là người có kinh nghiệm, khuyên bạn khi trang trí nên tuân thủ nguyên tắc “6 không trang trí”, dọn đến ở mới biết khôn ngoan như thế nào. Rõ ràng những thiết kế này đã lỗi thời hoặc đang trên đà bị đào thải nhưng nhiều người vẫn “dọn” về ở.

1. Tủ và tủ âm tường không được trang bị tay nắm mở

Việc lắp đặt tủ âm tường trong phòng bếp là thao tác cơ bản, tuy nhiên khi lắp đặt tủ âm tường tuyệt đối không nên lắp tay nắm mở.

Mặc dù những tay cầm này đẹp, nhưng khói bếp tương đối nặng, và tay cầm có xu hướng tích tụ nhiều chất bẩn dầu mỡ dưới sự tích tụ của ngày và đêm.

Không chỉ bẩn mà khi dùng tay sờ vào sẽ thấy nhớp nháp, nham nhở, việc dọn dẹp cũng rất phiền phức.

Ngoài ra còn có một nhược điểm tương đối dễ nhận thấy, đó là không gian bếp vốn đã nhỏ gọn, tay nắm tủ lại nhô ra so với cửa tủ sẽ gây lãng phí diện tích không cần thiết.

Tốt nhất nên sử dụng thiết kế tay cầm không có rãnh trong nhà bếp, và cửa tủ nên để bằng phẳng, không chỉ phong cách, đẹp mắt mà còn dễ lau chùi.

2. Tủ treo không trang bị cửa lật

Có một thời gian việc lắp cửa lật trên tủ âm tường rất phổ biến, tôi thấy không cần lo mở cánh tủ sẽ tốn diện tích.

Thiết kế mà cánh tủ lật lên thật là “phản người”, không tốn diện tích sau khi mở ra, nhưng vấn đề xấu sẽ kéo theo.

Cửa tủ bị lật, khi đóng cửa phải làm sao? Nhảy lên hoặc di chuyển một chiếc ghế đẩu để hoạt động? Thật là phiền phức và khó chịu.

Dù là tủ kệ hay tủ treo thì nên sử dụng cửa lùa thông thường, thiết kế tiện dụng.

3. Không cài đặt các ổ cắm thông thường

Trong nhà bếp có nhiều thiết bị điện nhỏ dùng trong ngày ba bữa, sau khi sử dụng hết các thiết bị điện này cần phải tắt nguồn để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, việc thường xuyên rút phích cắm quả thực là một việc vô cùng phiền phức, dễ làm giảm tuổi thọ sử dụng của ổ cắm.

Vì vậy, không nên lắp những ổ cắm thông thường trong bếp, tốt nhất nên chọn những ổ cắm có công tắc.

Khi cần cắt điện có thể cắt điện trực tiếp thông qua công tắc giúp tiết kiệm tối đa việc phải thường xuyên rút phích cắm ra ngoài, vừa tiện lợi lại tránh được tình trạng hỏng ổ cắm.

4. Không dán gạch trắng nhỏ màu đỏ ròng

Ngày nay, khi trang trí nhà bếp, một loại gạch trắng nhỏ nổi tiếng trên mạng được đặc biệt ưa chuộng, hiệu ứng thị giác quả thực là thời trang và đẹp mắt, nhưng thực tế lại rất tàn khốc.

Bởi vì khói bếp tương đối nặng, nếu gạch quá nhỏ sẽ có nhiều khe hở, và những khe hở này là nơi tuyệt vời để che giấu bụi bẩn.

Dưới sự tích tụ của ngày và đêm, các khe hở của gạch thỉnh thoảng bám đầy dầu mỡ, việc cọ rửa rất phiền phức.

Hơn nữa, gạch nhỏ sẽ làm tăng khối lượng công việc ốp lát, đồng thời cần tăng chi phí nhân công.

Yyêu cầu về trình độ của người thợ thủ công tương đối cao, nếu làm không tốt sẽ có cảm giác mất mỹ quan nhà.

Trong nhà bếp, cố gắng chọn gạch có kích thước lớn để giảm các khe hở che giấu bụi bẩn và duy trì tính toàn vẹn.

5. Không có bồn rửa nông

Nhiều người chỉ chú ý đến việc lắp đặt chậu rửa đơn hoặc chậu rửa đôi trong phòng bếp mà chưa biết sự khác nhau giữa chậu rửa sâu và chậu rửa nông.

Nếu không gian của chậu rửa trên 70cm nên chọn chậu rửa đôi, nếu chỉ khoảng 60cm thì nên lắp đặt chậu rửa đơn.

Tốt nhất nên chọn loại chậu sâu có độ sâu trên 20cm để tiện khi rửa chậu, rửa bát, ngược lại nếu dùng nước lớn hơn một chút thì chậu nông dễ bị bắn tung tóe.

6. Không có cửa trượt theo dõi

Nhược điểm của bếp mở ai cũng biết, để chắn được khói dầu mà không ảnh hưởng đến ánh sáng và độ trong thì hầu hết mọi người đều lựa chọn lắp đặt cửa lùa kính.

Tuy nhiên, cửa trượt ray truyền thống có rãnh rãnh nhô ra khỏi mặt đất vài cm, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng tổng thể mà còn dễ dàng giấu bụi bẩn vào bên trong đường ray.

Ra vào dễ bị vấp ngã, hay bị giẫm đạp, theo thời gian dễ bị biến dạng ảnh hưởng đến tác dụng của việc đẩy và kéo.

Cửa trượt ray nhẹ hiện nay đã trở nên phổ biến và một số thanh thép được nhúng vào đất để tạo thành các đường ray vô hình, không gây vấp và rãnh.

Có thể giữ nguyên mặt bằng, không có góc chết vệ sinh, gọn gàng đẹp mắt.

Tóm tắt:

Khi trang trí nhà bếp, không nên làm quá nhiều thiết kế rườm rà, cần chú trọng tính thiết thực. Bằng cách này, có thể cải thiện hiệu quả hạnh phúc của cuộc sống hàng ngày.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới