SỨC KHỎE » Chăm con

7 loại thực phẩm tuyệt vời giúp mẹ sớm thụ thai

Thứ tư, 17/12/2014 14:54

Đậu, hạt bí ngô, dầu oliu… là những thực phẩm giúp mẹ nhanh chóng thụ thai.

Các chuyên gia khoa sản đã khẳng định chế độ ăn uống của mẹ trong thời gian chuẩn bị mang thai rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trứng rụng. Ngoài việc thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng, các mẹ cũng nên ưu tiên những thực phẩm dưới đây để tăng cường khả năng sinh sản:

Đậu

Đây là loại thực phẩm kỳ diệu cho sức khỏe con người nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Các nhà nghiên cứu tại trường Y tế công cộng Harvard đã khảo sát với 19.000 phụ nữ đang cố gắng thụ thai và nhận ra rằng 39% chị em gặp vấn đề này là do tiêu thụ quá nhiều protein động vật. Với những mẹ tiêu thụ nhiều protein thực vật thì kết quả hoàn toàn khả quan. Vì vậy, để sớm thụ thai, chị em hãy dung nạp thêm protein thực vật trong các loại đậu như đậu garbanzo hoặc đậu lăng, đậu phụ hoặc các loại hạt chứ protein thực vật đều rất tốt.

Sữa tươi nguyên kem

Các sản phẩm từ sữa luôn cần thiết cho các mẹ đang mong muốn đậu thai, vì chúng giàu can-xi nên vừa tốt cho xương lại vừa có ích cho sức khỏe của hệ thống sinh sản. Chỉ cần bổ sung 1 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày như sữa tươi nguyên kem là bạn đã có thể vượt qua được những trở ngại trong vấn đề rụng trứng và nâng cao cơ hộ thụ thai.

Các mẹ chuẩn bị mang thai được khuyến khích nên bổ sung khoảng 1.000mg can-xi mỗi ngày từ các loại sữa, sữa chua hay phó mát ít béo.

Các sản phẩm từ sữa luôn cần thiết cho các mẹ đang mong muốn đậu thai. (ảnh minh họa)

Rau lá xanh

Những loại rau xanh có nhiều lá xanh cung cấp dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả việc cải thiện khả năng sinh sản. Cải bó xôi hay cải xoăn, bông cải xanh có chứa vitamin A, có khả năng kích thích sự phát triển của nang trứng và làm tăng lượng dịch nhờn ở cổ tử cung. Chất sắt có trong cải bó xôi cũng cải thiện cơ hội thụ thai cho các cặp đôi.

Hàu

Ngoài công dụng kích thích ham muốn phòng the, hàu cũng rất có ích cho những cặp đôi đang mong ngóng tin vui do chúng cung cấp nhiều kẽm, vitamin B12 và D. Vitamin D giúp tiết chế lượng đường glucose, cải thiện sự khỏe mạnh cho tử cung và hỗ trợ quá trình chuyển dạ được dễ dàng hơn.

Mẹ cũng đừng quên chia sẻ những món ăn ngon làm từ hàu với “ông xã” vì lượng kẽm trong loại hải sản này còn giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng.

Hạt bí ngô

Trong hạt bí ngô có chứa lượng sắt non-heme – chất sắt chỉ có trong thực vật và các loại thuốc bổ sung sắt – giúp tăng cường khả năng sinh sản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên bổ sung sắt non-heme sẽ tăng khả năng thụ thai hơn 40% so với những mẹ không bổ sung đầy đủ.

Ngoài ra, hạt bí ngô còn giàu kẽm, selen – khoáng chất cần thiết cho bộ máy sinh sản.

Hạt bí ngô giàu kẽm, selen – khoáng chất cần thiết cho bộ máy sinh sản. (ảnh: Internet)

Bánh mì trắng

Để cải thiện cơ hội thụ thai, bạn cần giữ cho mức đường huyết luôn ổn định, vì mức insulin tăng cao có thể gây cản trở quá trình tái sản xuất hóc-môn trong cơ thể. Tiêu thụ các loại lương thực thô như bánh mì trắng, ngũ cốc các loại là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để giữ cho mức insulin và đường huyết luôn ổn định.

Dầu oliu

Dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn giúp tăng độ nhạy cảm insulin và giảm tình trạng viêm khắp cơ thể. Khi bị cơ thể bị các bệnh viêm nhiễm sẽ cản trở sự rụng trứng, thụ thai và quá trình phát triển ban đầu của phôi thai. Các mẹ có thể dùng dầu oliu trong các món salad hoặc dùng thay thế bơ.

Cá hồi

Nhờ có nhiều các a-xít béo thiết yếu và selen, cá hồi cũng nằm trong danh sách những thực phẩm được khuyên dùng đối với những người đang mong đậu thai. Selen là dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cho tinh trùng, bảo vệ trứng và tinh trùng khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Chúng còn được cho là có khả năng ngăn ngừa tình trạng đứt gãy ở các nhiễm sắc thể, dẫn đến hậu quả là thai bị dị tật hoặc sẩy thai.

Lưu ý: Thực phẩm cần tránh

Để đảm bảo cho khả năng mang thai thành công, mẹ còn phải chú ý loại bỏ một số loại thực phẩm như cá có hàm lượng thủy ngân cao hay chất béo trans. Thủy ngân gây hại cho bào thai nên bạn cần tránh các loại cá như cá ngừ, cá kiếm, cá thu loại lớn. Chất béo trans thường có trong những thức ăn chiên xào hoặc chế biến sẵn cũng là một trong những thủ phạm phá bĩnh mong ước có con của nhiều cặp đôi.

Theo Khampha.vn