SỨC KHỎE » Chăm con

Ăn mật ong có thể gây ra bệnh tiểu đường? Nó có gây dậy thì sớm không? 5 hiểu lầm về mật ong này, đã đến lúc cần bác bỏ

Thứ năm, 12/05/2022 11:26

Mật ong vốn được con người phát hiện ra từ xa xưa, có hương vị ngọt ngào, độc đáo, thỏa mãn vị giác của con người.

Loại mật ong này đã chinh phục không biết bao nhiêu người trong và ngoài nước, ngoài ngon, mật ong còn có nhiều “tác dụng thần kỳ” khác nhau?

Trên thực tế, mật ong thực sự không thần kỳ như mọi người vẫn nghĩ.

Là một tập hợp tinh túy của các loài hoa, mật ong đã được vô số nhà văn và nhà thơ miêu tả rất đẹp từ thời cổ đại, và nó cũng làm tăng thêm vẻ quyến rũ cho mật ong.

Nhưng trên thực tế, thành phần hiệu quả nhất của mật ong không gì khác chính là đường, chiếm khoảng 80% tổng thành phần.

Theo quan điểm lâm sàng, đây là một loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, ăn một lượng lớn thực chất không có tác dụng bồi bổ sức khỏe, ngược lại không có lợi cho sức khỏe.

Về những tác dụng đối với sức khỏe hay tác dụng chữa bệnh, khoa học hiện đại cũng đã nghiên cứu rất nhiều về chúng và nhận thấy rằng các vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất trong mật ong đều thiếu và các thành phần có lợi khác cũng không có.

Do đó, cái gọi là tác dụng thần kỳ thực chất không có nhiều lợi ích cho sức khỏe như nhiều người nghĩ.

Đối với mật ong, những quan điểm này cũng bị hiểu nhầm:

- Thứ nhất, mật ong chua là giả?

Nhiều thương gia phát hiện ra lợi nhuận tiềm ẩn của mật ong nên bắt đầu làm mật ong giả, tức là cho nhiều đường vào mật ong. Có tin đồn rằng chỉ cần mật ong có vị chua thì đó là mật ong giả.

Nhưng trên thực tế, thành phần chính của mật ong thực chất là đường fructoza và glucoza, đồng thời nó cũng có một số chất chua nhất định, sau khi ăn mật ong vào miệng, lâu ngày các chất chua sẽ hoạt động, từ đó sinh ra vị chua, đó là hiệu suất bình thường không liên quan gì đến tính xác thực của mật ong.

- Thứ hai, ăn mật ong dẫn đến dậy thì sớm?

Có tin đồn rằng nếu trẻ em ăn nhiều mật ong sẽ dẫn đến dậy thì sớm. Trên thực tế, cho đến nay không có dữ liệu nào cho thấy ăn mật ong có thể thúc đẩy sự xuất hiện của dậy thì sớm.

Thành phần trong mật ong thực chất là các loại đường, vitamin, nguyên tố vi lượng, axit hữu cơ và men tiêu hóa, không gây dậy thì sớm nên bố mẹ không cần quá lo lắng.

Nhưng không nên cho trẻ ăn nhiều mật ong, vì nó là một trong những sát thủ của bệnh béo phì.

- Thứ ba, mật ong với hành lá có độc không?

Nhiều người quan tâm sức khỏe quá phụ thuộc thực phẩm, và tin rằng ăn một số loại thực phẩm kết hợp với nhau sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Trong thực tế, trong hầu hết các trường hợp, tuyên bố về ngộ độc thực phẩm là không đáng tin cậy, và điều này cũng đúng với mật ong và hành lá. Axit hữu cơ tồn tại trong mật ong và hành tây có chứa các hợp chất lưu huỳnh, cả hai đều có nguy cơ gây ngộ độc.

Tuy nhiên, hàm lượng axit hữu cơ trong mật ong rất thấp, và phản ứng giữa hai chất này cũng cần có chất xúc tác ở giữa. Vì vậy, ăn mật ong và hành lá cùng nhau chỉ ảnh hưởng đến vị giác và không gây ngộ độc thực phẩm.

- Thứ tư, mật ong bị kết tinh là vấn đề chất lượng?

Nhiều gia đình nhận thấy mật ong vừa mua về là chất lỏng trong suốt chảy ra, mật ong bị kết tinh trong thời gian ngắn nên mọi người đều cho rằng đây là dấu hiệu của hàng kém chất lượng.

Nhưng trên thực tế, mật ong bị kết tinh là biểu hiện bình thường, có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau.

Một số mật ong sẽ kết tinh ngay cả ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là môi trường 13-14 ℃, là nhiệt độ thích hợp nhất để mật ong kết tinh, không liên quan gì đến chất lượng của mật ong.

- Thứ năm, ăn mật ong sẽ bị tiểu đường?

Trên thực tế, bệnh tiểu đường xảy ra do chức năng của các tiểu đảo tuyến tụy bị suy giảm và các tế bào không đủ nhạy cảm với insulin.

Nguyên nhân của hai tình trạng này khá phức tạp, bao gồm di truyền, lão hóa, thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh, béo phì… Chỉ cần ăn mật ong sẽ không gây ra bệnh tiểu đường.

Nhưng không thể phủ nhận rằng mật ong có chứa rất nhiều đường, uống thường xuyên sẽ gây béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa.

Tựu chung lại, mật ong về bản chất là một loại đường, nó không có gì kỳ diệu và độc đáo, và không có "giá trị dinh dưỡng" đặc biệt nào.

Tất nhiên, mật ong là một sản phẩm nấu ăn, ít nhất có thể mang lại hương vị khác cho thực phẩm.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới