Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hoàn toàn có thể sử dụng sữa đậu nành để thay thế sữa bột. Sữa đậu nành có thể đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ, rẻ, có lượng protein cao gần bằng sữa bò, ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho tim mạch.
Tỷ lệ protid và lipid cũng vượt xa lượng dinh dưỡng có trong thịt, lại dễ hấp thu. Nhất là khi ăn kết hợp với các prorein từ ngũ cốc, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng dưỡng chất tương đương trứng, cá, thịt, hải sản... Đậu nành còn giàu vitamin A, E, K, sắt, kẽm và phốt-pho, rất tốt cho sức khỏe.
Không chỉ giàu năng lượng, đạm đậu nành còn chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp trẻ hấp thu nhanh hơn vào cơ thể.
Ngoài ra, đậu nành còn giàu acid béo không no, không có cholesterol, nên nguồn năng lượng bổ sung "lành tính" hơn so với nhiều loại thực phẩm khác.
Sữa đậu nành được coi như một loại thực phẩm lành mạnh dành cho trẻ nhỏ. Sữa đặc biệt tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não trẻ. Thành phần chính trong sữa là Protein có hàm lượng rất cao khiến cho loại thực phẩm này trở thành một nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống.
Hầu hết các mẹ đã quen với các loại sữa có nguồn gốc từ động vật như sữa bò hoặc sữa dê, nhưng có một loại sữa cũng có lợi ích to lớn đối với sự phát triển của trẻ đó là sữa đậu nành mà cho đến nay, nhiều bậc cha mẹ không biết rằng sữa đậu nành cũng cung cấp những lợi ích tương tự và thậm chí tốt hơn so với sữa bò đối với sự sinh trưởng của cơ thể trẻ.
Tăng cường phát triển hệ xương và chiều cao
Canxi trong sữa đậu nành có hàm lượng 123mg/100g, hấp thu tốt và ngang với hàm lượng canxi 113mg/100g trong sữa bò. Nếu được bổ sung thêm vitamin D3 và kẽm, có thể thúc đẩy hệ xương phát triển và gia tăng chiều cao của trẻ.
Hỗ trợ phát triển trí não
Chất khoáng vi lượng có trong sữa đậu nành không chỉ giúp cơ thể tạo mô liên kết, xương, các yếu tố đông máu và hormone sinh dục, mà còn cần thiết cho hoạt động của não và tế bào thần kinh.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Mark Messina – Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ, axit béo và đạm thực vật trong sữa đậu nành chiếm lần lượt 40% và 33% tổng năng lượng. Trong đó, gần 90% là chất béo tốt cho sức khỏe: omega 6, omega 3 và các chất béo chưa bão hòa.
Nhờ vậy, đậu nành giúp giảm 8-16% các triệu chứng tim mạch như hiện tượng cholesterol xấu trong máu, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, tắc nghẽn động mạch vành hay tai biến mạch máu...
Phòng ngừa ung thư
Báo cáo của Tiến sĩ Mark Messina cũng chỉ ra rằng, isoflavones - hoạt chất chống oxy hóa được tìm thấy chủ yếu trong đậu nành có tác dụng giảm thiểu ung thư. Đây là một loại estrogen thực vật, có cấu trúc hóa học tương tự estrogen của người, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.
Nghiên cứu tại Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy, sử dụng đậu nành thường xuyên giảm tới 13% tỷ lệ tử vong nói chung, 17% tỷ lệ tử vong do ung thư vú và giảm 25% tái phát ung thư vú.