Bố mẹ nào cũng muốn con yêu của mình khi sinh ra được thông minh, lanh lợi. Và thực tế, não của thai nhi bắt đầu hình thành chỉ 3 tuần sau khi thụ thai và các thực phẩm mẹ ăn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Não bộ của bé phát triển nhanh chóng giữa tuần 24 và 42, và đặc biệt là từ 34 tuần của thai kỳ.
Giai đoạn này bé sẽ cần những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não. Chính vì vậy, mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh, đồng thời đảm bảo một chế độ ăn uống khỏe mạnh và đa dạng các thành phần dinh dưỡng cho bản thân mình.
Dưới đây là những loại thực phẩm giúp con thông minh có chứa các thành phần “siêu dinh dưỡng” tốt cho não bộ của thai nhi mà mẹ bầu nên bổ sung hằng ngày:
Thực phẩm giàu vitamin C
Không phải bé nào sinh ra đã có làn da sáng mịn, hồng hào. Ngoài yếu tố di truyền còn phụ thuộc vào việc bé được cung cấp dưỡng chất gì tốt cho làn da từ trong bụng mẹ.
Những loại thực phẩm cung cấp lượng vitamin C phong phú có trong dâu tây, cam, quýt, bưởi, chanh, bông cải xanh,... giúp hình thành collagen, cấu trúc để da trở nên mịn màng. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung những loại rau có màu xanh đậm như rau muống, rau ngót, cải xoong, rau bina, cả xoăn. Chúng cũng giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giảm đi sắc tố đen trong tế bào da, nuôi dưỡng làn da trắng sáng.
Ngoài ra, vitamin C còn tham gia vào quá trình tạo kháng thể tăng sức đề kháng của cơ thể, làm tăng hấp thu sắt, góp phần làm giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu vitamin C cho phụ nữ có thai là 80mg/ngày.
Vitamin C có thể thúc đẩy tốt hơn quá trình chuyển hóa tyrosine và tryptophan trong các axit amin, giúp ích rất nhiều cho việc phát triển của trẻ. Những đứa trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin C thường có thân hình đẹp và năng động hơn.
Vì vậy, các mẹ bầu nhất định phải cho trẻ uống nhiều vitamin C vào đầu mùa đông này nhé để các bé khi sinh ra sẽ khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi cũng như sở hữu làn da trắng hồng.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất, axit folic… nhờ đó sẽ đảm bảo cho cơ thể bà bầu được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp mẹ bầu bổ sung lượng chất xơ, loại bỏ chứng táo bón khó chịu. Ngũ cốc có thời gian “cư trú” trong dạ dày khá dài, giúp giảm hấp thụ lượng đường, giảm các nguy cơ về huyết áp, tiểu đường, tim mạch cho mẹ bầu.
Các loại chất béo cấu trúc có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp bộ não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức. Vì vậy phụ nữ mang thai ăn ngũ cốc nguyên hạt không những giúp tránh trầm cảm mà em bé còn được bổ sung chất tốt cho não bộ, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có lợi cho bà bầu và trẻ em, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với thực phẩm thông thường khác. Vì vậy ngũ cốc nguyên hạt rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.