Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, các mẹ đừng quên tăng cường những loại rau quả dưới đây trong mùa Đông này nhé.
1. Bắp cải tốt cho sự phát triển của thai nhi
Một trong những thực phẩm “quyền lực” trong quá trình mang thai chính là bắp cải. Có lượng lớn magie, vitamin A, E, K và kẽm nên bắp cải cũng rất tốt cho sự phát triển tổng thể của bé. Chị em mang thai nên chọn bắp cải để bổ sung vitamin phong phú từ thiên nhiên trong mùa đông.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, cải bắp còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, viêm tuỵ, chống táo bón, tiểu đường, nhanh lành vết thương, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
2. Khoai lang có nhiều công dụng bất ngờ cho mẹ bầu
Không chỉ giúp nhuận tràng giải độc, khoai lang còn mang lại những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe của mẹ bầu. Lượng chất xơ và kali lớn trong khoai lang cótác dụng ngăn ngừa việc táo bón trong quá trình mang thai.
Khoai lang rất tốt cho mẹ bầu nhờ rất giàu kali, sắt, vitamin B6…Ngoài ra, lượng vitamin B1, B2 mà khoai lang cung cấp cũng cao hơn từ 3 đến 6 lần so với gạo.
Bên cạnh những tác dụng trên, khoai lang còn có một công dụng tuyệt với nữa, đó chính là giúp ngăn ngừa sự tắc tuyến sữa sau sinh.
3. Cà chua tốt cho hệ xương của thai nhi
Cà chua là thực phẩm thường có trong các bữa ăn gia đình. Nhưng có lẽ, nhiều người chưa biết hết những lợi ích mà nó mang lại. Người bình thường ăn cà chua đã tốt, bà Bầu lại càng được khuyến khích ăn những món ăn được chế biến từ cà chua.
Chất lycopene trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, lycopene còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch khi mang thai và hỗ trợ bé chống chọi bệnh tật sau khi chào đời.
Vitamin A trong cà chua có tác dụng hỗ trợ thị giác thai nhi. Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương chắc khỏe. Trong cà chua còn chứa lượng lớn các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và bé như canxi, phốt pho, sắt, kali, lưu huỳnh, magie, iot, đồng và các axit hữu cơ.
4. Súp lơ xanh tốt cho não bộ thai nhi
Súp lơ xanh cũng là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai trong mùa Đông. Trong súp lơ xanh chứa nhiều canxi và folate, tốt cho xương và sự phát triển não bộ của trẻ, ngăn ngừa tật nứt đốt sống cổ có thể xảy ra với thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ đừng quên bổ sung loại rau xanh này trong chế độ ăn uống hàng tuần.
Xúp lơ xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, giàu chất sắt và acide folique. Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh.
5. Đậu xanh
Hạt đậu là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Lượng vitamin K lớn trong đậu đen, đậu xanh và đậu Hà lan đặc biệt quan trọng để phát triển cơ bắp, sức khỏe xương và hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi. Vì vậy, các mẹ không thể bỏ qua thực phẩm này trong quá trình mang thai.
6. Củ cải đường
Trong củ cải đường chứa sắt và axit folic. Ăn củ cải đường không những cung cấp lượng sắt lớn cho mẹ bầu mà còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vitamin C và A trong củ cải đường còn rất cần thiết cho quá trình mang thai. Các mẹ có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon từ củ cải đường để thưởng thức.
7. Hành tây bảo vệ cơ thể mẹ bầu
Hành tây ngoài việc giúp phụ nữ có thai ăn ngon miệng hơn thì chúng còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, tránh nhiễm virus, kháng khuẩn, tránh tích tụ chất béo dư thừa, ngăn ngừa đông máu. Sức kháng thể của phụ nữ trong thời gian mang bầu bị suy giảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh, nhất là các loại bệnh lây truyền virus. Việc tăng cường hành tây trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt hơn, nhất là vào thời điểm mùa đông giá lạnh.
8. Mẹ bầu ăn bao nhiều rau quả thì đủ?
Thông thường, nếu có thể mẹ bầu nên cố gắng ăn khoảng 2 khẩu phần hoa quả và khoảng 2.5-3 khẩu phần rau xanh.
Có thể bao gồm:
- 1 khẩu phần rau tươi hoặc rau nấu chín
- 2 khẩu phần lá rau xanh
- 2 khẩu phần hoa quả tươi, đóng gói hoặc nước ép
- 2 quả chuối nhỏ hoặc 1 quả chuối lớn
- 1 múi bưởi, 1 quả cam to hoặc 1 quả lê lớn
Để nhận được lượng dinh dưỡng lớn nhất, ngoài lá rau xanh bạn nên chọn thực phẩm có màu vàng đậm, màu tía hoặc màu đỏ.
Hoa quả và rau xanh tươi là tốt nhất nhưng cũng có thể để lạnh hoặc đóng gói (hạn chế hoa quả đóng gói khô ướp nhiều đường).