SỨC KHỎE » Chăm con

Những thực phẩm có thể gây ngộ độc, nhiễm độc chì, chậm phát triển IQ của trẻ cha mẹ nên tránh

Thứ bảy, 30/11/2019 18:57

Mỗi năm có hàng trăm nghìn trẻ em bị ngộ độc hay gặp các vấn đề về sức khỏe do ăn uống. Nhiều loại thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Một đứa bé 4 tuổi đến từ Trung Quốc được cha mẹ đưa đến bệnh viện trong tình trạng buồn nôn, nôn mửa và khó chịu trong người. Điều kỳ lạ là dù đang nằm trên giường bệnh, đứa trẻ luôn khóc đòi cha mẹ mua cho đồ ăn vặt.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ tiến tới cha mẹ bé và đứa bé đã bị nhiễm độc chì, khả năng phát triển trí não cũng bị ảnh hưởng, chậm chạp hơn những bé khác cùng tuổi. Nguyên nhân chính là việc cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt, đặc biệt những thực phẩm như khoai tây chiên, bỏng ngô, đồ ăn đóng hộp... dù đúng là những thực phẩm này không nguy hiểm nếu ăn ở mức độ nào đó, nhưng đứa trẻ này đã ăn quá nhiều dẫn tới ngộ độc.

Dưới đây là những thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn, bởi nó có thể khiển trẻ ngộ độc, nhiễm độc chì ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Thực phẩm căng phồng

Thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn, bởi nó có thể khiển trẻ ngộ độc, nhiễm độc chì (Ảnh minh họa)

Những thực phẩm căng phồng luôn là món ăn khoái khẩu của trẻ như khoai tây chiên, bỏng ngô, ngô chiên... bởi hương vị của nó rất cuốn hút trẻ. Thực tế, những thực phẩm này không có chì trước khi chế biến, nhưng khi được chế biến ở nhiệt độ độ cao sẽ khiến chúng bị ô nhiễm kim loại nặng, hàm lượng kim loại này dù không lớn nhưng vẫn ảnh hưởng sức khỏe của trẻ, thậm chí gây ung thư.

Trên thực tế, trong trường hợp bình thường thì những thực phẩm này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhưng nếu ăn nhiều và trong thời gian dài, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sẽ tăng lên, vì vậy cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm này.

Trứng muối và thực phẩm chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, trứng muối dù tiện lợi nhưng không dinh dưỡng chút nào vì những loại thực phẩm này chứa nitrat, một loại chất bảo quản dùng để ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, tạo màu sắc và bảo quản thịt tốt hơn. Tệ hơn, những thực phẩm này còn được chiên trong nhiều dầu nên hoàn toàn không thích hợp cho trẻ nhỏ! Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính đặc biệt nếu có tiền sử gia đình mắc những bệnh này.

Thực phẩm đóng hộp

Thịt đóng hộp có chất dinh dưỡng rất hạn chế, kim loại của vỏ đồ hộp còn có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và phụ gia không thể dùng cho trẻ nhỏ. Cá là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và chất khoáng. Nhưng cá ngừ đóng hộp có thể chứa rất nhiều thủy ngân. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới