1. Không được bỏ bữa sáng
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, có tác dụng phát triển cân nặng cho cả hai mẹ con, giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn không có một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất, bạn sẽ không có đủ năng lượng cho hoạt động cả một ngày, để chiến đấu với những phiền toái, mệt mỏi của thai kì và để nuôi em bé. Theo các bác sĩ, mẹ bầu nên ăn bữa sáng có chứa nhiều protein, carbohydrate, chất béo, sữa và trái cây.
2. Ăn đa dạng các sản phẩm từ sữa
Sữa là nguồn thực phẩm thiết yếu cung cấp canxi và các khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé. Nếu thấy sữa bà bầu có vị khó uống thì bạn không cần ép bản thân bắt buộc phải uống, còn rất nhiều loại sữa và các sản phẩm từ sữa khác cho bạn lựa chọn như sữa nguyên kem, sữa đậu nành, sữa tươi, phô mai, sữa chua,...
Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn ăn uống tốt, ăn đầy đủ rau xanh, hoa quả, uống sữa tươi… thì không cần bổ sung dinh dưỡng bằng sữa bầu. Thay vì bổ sung bằng những thức ăn nhân tạo, việc ăn các thức ăn tự nhiên sẽ hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn.
3. Chọn đồ ăn vặt lành mạnh
Nghén, thèm ăn vặt là hiện tượng phổ biến ở bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kì. Đồ ăn vặt không chỉ giúp các bà bầu thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn giúp xua đi cảm giác buồn nôn, khó chịu. Tuy nhiên, nhiều đồ ăn vặt có thể gây tăng cân, béo phì, không tốt cho sức khỏe của hai mẹ con, cũng như gây khó khăn cho việc giảm cân sau sinh. Vì thế, mẹ bầu hãy lựa chọn những loại thức ăn vặt lành mạnh như bánh mì, sữa chua ít béo, hoa quả tươi, nước ép hoa quả, bột ngũ cốc, sữa,...
4. Ăn cá hai lần một tuần
Và một trong hai bữa cá đó là loại chứa nhiều dầu cá như cá hồi, cá mòi,...- những loại cá cung cấp rất nhiều axit amin AA, EPA, DHA, cực kì cần thiết cho sự phát triển mắt và trí não của trẻ. Mẹ nào muốn con thông minh, có trí nhớ tốt, chỉ số IQ cao thì nhất định không thể bỏ qua món cá khi đang mang bầu.
5. Giữ cân nặng khỏe mạnh, ổn định
Thông thường, phụ nữ chỉ cần tăng từ 10-12 kg trong quá trình mang thai. Tăng cân quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, ăn uống kiêng khem, tăng cân ít quá sẽ hạn chế lượng dinh dưỡng nuôi em bé. Ngoài ra, mẹ bầu nhớ vận động thường xuyên để giữ cân nặng ở mức vừa phải và chuẩn bị cho công cuộc "vượt cạn" dễ dàng hơn.
6. Uống nhiều nước và các loại chất lỏng khác
Phụ nữ mang thai hấp thụ nước nhanh hơn người bình thường và luôn cần một lượng chất lỏng nhiều hơn. Hãy uống thật nhiều nước và các loại chất lỏng cần thiết khác như sữa, nước ép hoa quả, nước canh,..., đặc biệt sau khi vận động hoặc khi trời nóng.
7. Bữa chính nhất thiết phải có tinh bột
Ví dụ như bánh mì, khoai tây, gạo, mỳ, khoai môn hay bột ngũ cốc,.. Lựa chọn những loại ngũ cốc, tinh bột thô, còn chứa nhiều chất xơ vì những thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất chưa bị mất do quá trình xử lí, ngoài ra còn giúp mẹ bầu phòng tránh chứng táo bón hay gặp trong thai kì.
8. Ăn nhiều rau quả
Mẹ bầu nên ăn đa dạng nhiều loại rau quả với nhiều màu sắc khác nhau, ít nhất là 5 lần một ngày để có đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.
9. Đừng cố ăn cho hai người
Vẫn biết bầu bí được chiều chuộng hơn hẳn và đồ ăn trở nên hấp dẫn hơn nhiều khi bà bầu gặp cơn nghén thèm ăn nhưng tăng cân quá nhiều chỉ gây khó khăn thêm khi sinh nở và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng bà bầu chỉ cần thêm 200 calo mỗi ngày so với người thường, lượng năng lượng này bằng 2 lát bánh mì nướng kèm bơ hoặc một túi khoai tây nhỏ cộng 30 gam phó mát.