Theo cảnh báo của các nhà khoa học thì mẹ bầu uống nhiều hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị bệnh máu trắng tới 60%. Tỷ lệ mắc bệnh máu trắng của trẻ tăng lên 72% khi mẹ bầu uống 4 cốc cà phê mỗi ngày.
Đấy là kết quả nghiên cứu sau các nhà khoa học đã tìm hiểu hơn 20 công trình nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu cho rằng caffein có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, khiến chúng nhạy cảm hơn và dễ phát triển thành khối u.
Các nhà khoa học lo ngại việc phụ nữ mang thai vẫn chưa ý thức được những tác hại của thói quen uống cà phê khi mang bầu. Họ đang kêu gọi chính phủ các nước tích cực khuyến cáo về tác hại của cà phê với thai phụ giống như với rượu.
Đến nay cơ quan sức khỏe quốc gia Anh (NSH) vẫn khuyên thai phụ chỉ nên uống tới 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê lọc hoặc 2 cốc cà phê tan. Khuyến cáo không có tính bắt buộc, và rằng chị em không cần lo ngại nếu uống vượt định mức này bởi "nguy cơ là nhỏ".