SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

1 râu ngô bằng 2 lạng vàng? Đun nước cùng râu ngô để uống có thể giải quyết được 5 vấn đề này

Chủ nhật, 13/10/2024 05:25

Ngô là loại ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người yêu thích. Có thể nói mỗi bộ phận của nó đều là báu vật, đặc biệt là sợi ngô còn được mệnh danh là “râu rồng”. Mặc dù chúng ta thường vứt râu ngô khi ăn ngô nhưng trong mắt y học cổ truyền, đó là một “báu vật”.

Y học cổ truyền cho rằng nó có tính chất ôn hòa, thuộc kinh bàng quang, gan và túi mật, có thể cầm máu, giải nhiệt, bổ sung thiếu hụt và thanh nhiệt, nuôi dưỡng gan và thúc đẩy túi mật, lợi tiểu và giảm bệnh vàng da.

1. Có thể uống râu ngô trực tiếp với nước được không?

Tơ ngô là loại và nhụy của ngô, chứa một lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất nhất định như vitamin C, vitamin K, canxi, magie và flavonoid, v.v., vừa có giá trị dược lý vừa có giá trị dinh dưỡng. Tơ ngô có thể được sử dụng như một loại thuốc cổ truyền với tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ lipid máu và chống oxy hóa.

Tuy nhiên, vì râu ngô tiếp xúc với không khí nên cần phải làm sạch hoàn toàn trước khi sử dụng. Không được ngâm trong nước rồi uống trực tiếp để tránh bụi bẩn xâm nhập vào nước râu ngô ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa của cá nhân.

Sau khi làm sạch râu ngô, bạn có thể ngâm vào nước rồi uống, hoặc có thể phơi khô râu ngô rồi ngâm vào nước rồi uống. Ngoài ra, râu ngô còn có thể dùng để sắc, nấu canh hoặc làm thuốc đông y để chiết xuất các hoạt chất.

2. 1 tơ ngô bằng 2 lạng vàng? Đun nước cùng râu ngô để uống có thể giải quyết được 5 vấn đề này

Câu nói “Một tơ ngô trị giá hai lạng vàng” thực sự phản ánh sự đánh giá cao về tơ ngô của y học cổ đại Trung Quốc. Râu ngô khi đun sôi trong nước có nhiều tác dụng khác nhau. Sau đây là 5 vấn đề có thể được giải quyết bằng cách đun sôi râu ngô trong nước:

1. Lợi tiểu và sưng tấy: Tơ ngô có chứa một chất gọi là “axit râu ngô”, có tác dụng lợi tiểu và có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng nước và muối dư thừa, từ đó làm giảm sưng tấy. Đồng thời, râu ngô có tác dụng pha loãng nước, hút ẩm, giảm sưng tấy tương đối mạnh, có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với các triệu chứng như phù thũng, khó tiểu.

2. Hạ huyết áp: Chất "taize glycoside" trong râu ngô có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và có tác dụng giảm đau nhất định đối với bệnh nhân cao huyết áp. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp nên uống râu ngô ngâm nước để giúp kiểm soát huyết áp.

3. Điều hòa lượng đường trong máu: Tơ ngô có chứa một số flavonoid, có thể điều hòa lượng đường trong máu và có tác dụng chữa bệnh phụ trợ nhất định đối với bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy râu ngô có tác dụng hạ đường huyết đáng kể.

4. Gan và túi mật: Tơ ngô có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật và có thể được sử dụng như một loại thuốc lợi mật. Nó có tác dụng điều trị nhất định đối với bệnh viêm túi mật mãn tính mà không có biến chứng hoặc viêm đường mật cản trở việc bài tiết mật. K

5. Chống khối u: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất rượu râu ngô có thể ức chế sự phát triển và tồn tại của tế bào ung thư xương, vì vậy uống râu ngô ngâm trong nước có thể có tác dụng chống khối u nhất định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tơ ngô tuy tốt nhưng chưa phải là tất cả. Đối với những vấn đề trên, nước luộc râu ngô chỉ có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị phụ trợ và không thể thay thế việc điều trị y tế thông thường.

3. Tuy uống râu ngô ngâm nước có tác dụng bồi bổ sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý: Trước khi uống cần lưu ý những vấn đề này.

Lượng uống: Trà râu ngô an toàn khi uống với lượng vừa phải nhưng không nên uống quá liều. Thông thường nên uống 2-3 cốc mỗi ngày. Uống quá nhiều có thể gây khó chịu hoặc tác dụng phụ.

Tương tác thuốc: Trà râu ngô có thể tương tác với một số loại thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc gây phản ứng bất lợi. Nếu bạn đang dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống trà râu ngô.

Phản ứng dị ứng: Một số cá nhân có thể bị dị ứng với các thành phần trong trà râu ngô. Nếu bạn bị dị ứng với ngô hoặc trà, hoặc có tiền sử dị ứng, nên tiến hành xét nghiệm dị ứng trước để tránh phản ứng dị ứng.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Hiện chưa có kết quả nghiên cứu rõ ràng về độ an toàn khi uống trà râu ngô đối với phụ nữ mang thai và cho con bú nên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định có nên uống hay không.

Chất lượng và nguồn gốc: Chọn trà râu ngô chất lượng cao và đảm bảo nó đến từ nguồn đáng tin cậy. Khi mua hàng, bạn nên chọn những thương gia hoặc nhãn hiệu thông thường và tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng hoặc bị pha trộn.

Bệnh nhân bị hạ huyết áp và hạ đường huyết: Vì râu ngô có tác dụng hạ huyết áp và lượng đường trong máu nên những bệnh nhân bị hạ huyết áp và hạ đường huyết nên thận trọng khi uống để tránh gây khó chịu cho cơ thể.

Người bệnh tiểu gấp, tiểu nhiều lần: Người bệnh tiểu gấp, tiểu nhiều lần không nên uống nước ngâm râu ngô để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Hấp thụ quá nhiều kali: Tơ ngô rất giàu kali. Tiêu thụ quá mức trong thời gian dài có thể làm tăng nồng độ ion kali trong máu, dẫn đến tăng kali máu, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên uống quá nhiều.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới