SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

10 thói quen nấu nướng phổ biến mẹ nào cũng làm mà không biết sai

Chủ nhật, 01/10/2017 22:00

Có những thói quen sai lầm mà nhiều người vẫn áp dụng khi chế biến món ăn.

Khi nói đến dinh dưỡng cho một sức khỏe hoàn hảo, việc lựa chọn thực phẩm đã là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, cho dù đã lựa chọn được một loại thực phẩm rất lành mạnh, việc chế biến và ăn chúng thế nào cũng quyết định đến việc bạn có nhận được lợi ích từ chúng hay không.

Thật bất ngờ là có nhiều thói quen bao lâu nay chúng ta vẫn thực hiện lại đang ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Dưới đây là những thói quen nấu nướng bạn nên từ bỏ trước khi quá muộn.

1. Thức ăn thái quá to

Việc thái quá to sẽ làm cho thực phẩm không thể chín đều, thiếu hương vị độc đáo và khiến món ăn trở nên không bắt mắt.

2. Nồi quá đầy

10 thói quen nấu nướng phổ biến mẹ nào cũng làm mà không biết sai

Việc bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong 1 nồi khiến cho chúng không thể ngấm đều gia vị và chín đều. Do đó, để chất lượng món ăn được ngon hơn, bạn hãy dùng đúng cỡ nồi so với lượng thực phẩm cần nấu. Nếu nồi quá nhỏ trong khi đồ ăn thì nhiều thì bạn nên chia nhỏ số lần nấu.

3. Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200°C.

Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

4. Dùng đũa, thìa kim loại tiếp xúc với chảo chống dính khi nấu

Dụng cụ bằng kim loại sẽ làm xước lớp chống dính nếu chúng tiếp xúc với nhau khi xào nấu. Tốt hơn cả, hãy dùng đũa hoặc thìa gỗ khi nấu nướng để giữ cho chảo cũng như nồi được bền nhất.

5. Rửa thịt sống xong mà không rửa sạch lại bồn rửa

Khi rửa thịt sống, bồn rửa đã bị ô nhiễm do những vi khuẩn của thịt gây ra và có thể gây ra bệnh nếu chúng ta tiếp tục sử dụng bồn rửa đó để rửa tiếp những thực phẩm rau, củ, quả khác. Vì vậy, sau khi rửa thịt sống thì ngay lập tức phải rửa sạch bồn để đảm bao an toàn cho sức khỏe mọi người trong gia đình.

6. Đặt đồ thủy tinh vào lò nướng

Dù đồ thủy tinh này được chế tạo có thể đặt trực tiếp trên bếp lửa, nhưng khi cho vào lò vi sóng thì sẽ khác. Nó rất khó có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong lò vi sóng, khiến cấu trúc đồ vật bị phá hủy.

7. Thời gian đun nấu lâu

Thời gian đun nấu càng lâu thì các chất dinh dưỡng càng dễ bay hơi ra không khí. Đó là chưa kể việc đun lâu có thể khiến các chất trong thực phẩm sẽ bị biến đổi thành chất gây hại. Vì thế, nếu không phải các món ninh hay hầm thì tốt nhất bạn chỉ nên tắt bếp khi đồ ăn vừa chín tới là vừa ngon lại bổ dưỡng.

8. Cắt rau xong mới rửa

Tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình "rửa" đi lượng lớn vitamin.

9. Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Trứng vừa luộc chín ngâm vào nước lạnh (lã) sẽ dễ bóc vỏ hơn. Việc làm này khiến cho vỏ trứng và phần lòng trắng sẽ co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm thiếu khoa học này vì nước lã chứa lượng lớn vi khuẩn. Trứng gà sau khi đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn.

10. Dùng nước nóng rã đông thịt

Khi dùng nước nóng để rã đông, các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và ngon nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối rã đông thịt.

>> Dùng chảo chống dính, hộp nhựa sai cách có thể gây nguy hiểm chết người

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới