Những lợi ích sức khỏe của cây bồ công anh bao gồm: chữa các rối loạn gan, tiểu đường, rối loạn tiết niệu, mụn trứng cá, vàng da và thiếu máu. Nó cũng giúp cho việc duy trì xương chắc khỏe, chăm sóc da và là phương thuốc giúp giảm cân hiệu quả.
Bồ công anh có tên khoa học: Taraxacum Lớp cao hơn: họ cúc Tên Việt Nam: Rau diếp dại, diếp hoang Bồ công anh rất giàu vitamin A, C, sắt và canxi và chất khử độc.
Nếu bạn thu thập, lấy cây bồ công anh từ nơi hoang dã, hãy lưu ý chọn những nơi không bị ảnh hưởng thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất khác.
Lá bồ công anh thường được tìm thấy trong một số vị thuốc dành cho sức khỏe bày bán trên thị trường hoặc như một loại thảo khô. Có thể là trà bồ công anh, viên nang và thuốc có bán sẵn.
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Bồ công anh có tác dụng như thuốc nhuận tràng nhẹ nhằm thúc đẩy tiêu hóa, kích thích ăn ngon và cân bằng các vi khuẩn tự nhiên có lợi trong ruột. Nó có thể hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là loại bỏ các chất béo.
2. Thận
Bồ công anh này giống như là một thuốc lợi tiểu, giúp thận thải muối, và nước dư thừa bằng cách tăng sản xuất nước tiểu. Trong tiếng Pháp nó được gọi là pissenlit, mà thường gọi là hiện tượng "đái dầm." Điều này ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trong hệ thống tiết niệu quá. Bồ công anh cũng thay thế một số các kali bị mất trong quá trình này.
3. Rối loạn gan
Bồ công anh có thể giúp gan trong nhiều cách. Trong khi các chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin giữ gan hoạt động ở số tối ưu và bảo vệ nó khỏi lão hóa, các hợp chất khác trong bồ công anh giúp điều trị trong gan. Hơn nữa, bồ công anh hỗ trợ trong việc duy trì dòng chảy thích hợp của mật, trong khi cũng kích thích gan và thúc đẩy tiêu hóa. Tiêu hóa thích hợp có thể làm giảm nguy cơ táo bón, do đó làm giảm nguy cơ của các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn.
4. Chất chống oxy hóa
Mỗi phần của cây bồ công anh đều rất giàu chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa trong tế bào. Nó rất giàu vitamin C và vitamin A là beta-carotene và gia tăng sản xuất của gan của superoxide dismutase.
6. Bệnh tiểu đường
nghiên cứu gần đây cho thấy, bồ công anh sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. Hầu hết trong số này được thực hiện thông qua khả năng kiểm soát mức độ lipid.
7. Huyết áp cao
Là một thuốc lợi tiểu, bồ công anh làm tăng đi tiểu sau đó làm giảm huyết áp. Các chất xơ và kali trong bồ công anh cũng giúp điều chỉnh huyết áp.
8. Cholesterol
Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả tác dụng của bồ công anh có tác dụng kiểm soát cholesterol, cải thiện tỷ lệ cholesterol bằng cách tăng HDL.
9. Túi mật
Cây bồ công anh làm tăng sản xuất mật và giảm viêm để giúp đỡ vấn đề túi mật và sự tắc nghẽn.
10. Viêm
Cây bồ công anh có chứa các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và phytonutrients, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể. Điều này có thể làm giảm đau và sưng.
11. Giúp hệ thống miễn dịch tốt
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng bồ công anh làm tăng chức năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn và nấm. Lá cây bồ công anh, hoa và rễ đều ăn được. Nó có vị hơi đắng, có thể giảm đắng bằng cách thu hoạch, hái bồ công anh vào mùa thu hoặc mùa xuân. Các lá non sẽ ít đắng.
Lưu ý:
Bồ công anh thường được xem là an toàn trong thực phẩm và khi sử dụng làm thuốc. Một số người có thể có phản ứng dị ứng với bồ công anh. Bất cứ ai bị dị ứng với giống cúc vàng, cúc, vạn thọ, hoa cúc, cỏ thi, hoặc daisy nên tránh bồ công anh, và những ai mang thai, cho con bú, hoặc đang dùng thuốc theo toa thì nên thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung thêm bồ công anh vào chế độ ăn và chữa bệnh.
MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CÂY BỒ CÔNG ANH Chống loãng xương: hàm lượng manhê cao trong bồ công anh rất tốt cho những bệnh nhân loãng xương, còi xương. Xay lá ở dạng nước ép (khoảng 100gr lá tươi) phối hợp với cà rốt hoặc củ cải, uống mỗi ngày rất hiệu quả. Chữa rối loạn gan mật: Phối hợp với cải xà lách xoong chế thành một loại nước ép, sẽ rất hiệu quả và giúp gan mật hoạt động bình thường. Các bệnh nhân đau gan, vàng da có thể sử dụng thường xuyên dạng nước ép hoặc dạng trà được bào chế sẵn. Chữa suy nhược cơ thể: Bồ công anh có tác dụng nâng đỡ và tăng cường hoạt động của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, chữa suy nhược, biếng ăn. Nó còn có tính lọc máu, tẩy độc cho cơ thể và làm gia tăng sức đề kháng. Chữa các rối loạn trên hệ bài tiết: toàn cây bồ công anh được chế biến thành một loại trà, uống mỗi ngày làm gia tăng lượng nước tiểu bài tiết. Chữa mụn cóc: cắt ngang phần gốc của cây và lấy chất dịch tiết ra từ cây bôi lên chỗ mụn cóc, 2-3 lần mỗi ngày, sẽ thấy hiệu quả. Chữa viêm tuyến vú, tắc tia sữa: phụ nữ sau khi sinh bị viêm tuyến vú gây đau nhức dữ dội, dùng lá sắc lấy nước uống. Cách dùng: Liều dùng hằng ngày 20-40g lá tươi hoặc 10-15g lá khô. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như hạ khô thảo, thường dùng dưới dạng thuốc sắc có thêm đường cho dễ uống. Nên phối hợp uống trong và giã nát đắp ngoài thì rất hiệu quả. Chữa các chứng viêm loét: bồ công anh còn chữa viêm loét dạ dày, ung thư vú, mụn nhọt, ghẻ lở, các bệnh ngoài da, giúp làn da tươi sáng, trẻ hóa, ngừa ung thư nhờ tác dụng tăng cường thải độc cho gan. Cách dùng: Mỗi ngày khoảng 20g, thêm hạ khô thảo, kim ngân hoa đồng lượng, sắc với 600ml nước, đun cạn còn 1/2, chia 2-3 lần uống trong ngày. Cách dùng - Làm rau ăn: lá bồ công anh hấp chín được sử dụng như một loại rau cải hay đem dùng tươi thay thế rau xà lách. Khi dùng nên dùng tay xé nhỏ lá tốt hơn là dùng dao cắt để giữ được mùi của lá. - Nấu canh hoặc chế biến thành món xúp chung với các loại rau khác như rau diếp, có mùi vị dễ chịu khi ăn. Dạng trà: lá khô được bào chế thành trà hoặc làm nguyên liệu cho các loại thức uống khác. DS LÊ KIM PHỤNG Lưu ý: Có rất nhiều họ cây có tên Bồ Công Anh bởi vậy bạn cần tìm đúng loại Cây Bồ Công Anh Thấp, bồ công anh lùn để sử dụng. |
Bồ công anh thấp hoa trắng, hoa già có thể thu hoạch để lấy hạt