SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

12 lý do nên bắt đầu ăn dứa thường xuyên hơn

Thứ sáu, 19/10/2018 14:21

Những lý do dưới đây sẽ rất hữu ích để bạn nên chọn ăn dứa thường xuyên hơn.

1. Nhiều năng lượng

Tăng cường ăn dứa cũng đồng nghĩa với mức tăng năng lượng cho cơ thể, vì dứa có chứa lượng đường tự nhiên rất lớn.

2. Đẹp da

Trong quả dứa có chứa chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi lão hóa da. Ngoài ra, với một lượng colagen và việc sản xuất melanin cũng sẽ giúp cho làn da của bạn trắng hơn.

3. Giảm cân

Dứa giúp giảm cân bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Vì vậy, giảm cân bằng dứa là cách giảm cân từ nguyên liệu tự nhiên hiệu quả.

Dứa cũng rất giàu chất xơ, nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể. Ăn dứa sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ có trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbonhydartes, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo trong cơ thể.

Trong dứa không chứa nhiều đường hay chất béo nên không tích mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu và giúp đốt cháy lượng calo một cách hiệu quả.

4. Chăm sóc mắt

Dứa là trái cây rất tốt cho mắt, bởi giàu lượng vitamin và beta-carotene giúp mắt sáng và giữ gìn sức khỏe cho mắt.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Ăn trái cây thường xuyên có thể chống lại bệnh ung thư và dứa là một trong những loại quả có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp giảm nguy cơ ung thư cao.

6. Cải thiện trí nhớ

Hãy nhớ để nuôi dưỡng bộ não của bạn, dứa chính là thức ăn bổ dưỡng cho não khi cảm thấy đầu óc mệt mỏi.

7. Cho giấc ngủ thoải mái hơn

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ và khó ngủ, việc ăn dứa thường xuyên chắc chắn sẽ giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ được tốt hơn.

8. Phòng và điệu trị bệnh gút

Khi bị bệnh gút đau nhức, theo các chuyên gia, ăn một quả dứa giúp giảm đau và sưng rất hiệu quả. Ăn dứa còn có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh gút, đau viêm khớp lên đến 70% nếu ăn một cách thường xuyên.

9. Tránh chuột rút

Để giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, trong dứa có chứa kali rất cao, giúp giảm và ngăn ngừa chuột rút cơ bắp đáng kể. Chúng ta đều biết đến quả chuối và dứa có nhiều chất kali và giá thành khá rẻ, thế nên hãy chọn hai loại quả này để ngăn ngừa chứng chuột rút cơ bắp nếu gặp phải.

10. Giảm nguy cơ bệnh tim

Dứa là một loại trái cây tốt cho tim và có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim, vì vậy hãy chăm sóc sức khỏe trái tim của bạn bằng cách ăn dứa thường xuyên hơn.

11. Giảm viêm

Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của dứa chính là giảm viêm. Với những người bị đau cơ bắp hoặc bị thương thì ăn dứa thực sự là lựa chọn lý tưởng, bởi đây là loại quả không lo độc hại từ thuốc trừ sâu.

12. Chữa đau kinh nguyệt

Kali trong dứa sẽ làm giảm và ngăn ngừa cơn đau như: đau do chuột rút, đau trong thời kỳ kinh nguyệt. Chỉ cần uống 3 ly nước ép dứa nguyên chất trước hoặc sau bữa ăn 15 phút để hỗ trợ là giảm những cơn đau nhanh chóng.

Ăn dứa đúng cách

- Ăn dứa cả miếng sẽ tốt hơn xay nhỏ bởi khi nhai nước bọt tiết ra nhiều hơn và dạ dày bạn thu được nhiều dịch hơn. Do đó cảm giác no giả sẽ nhiều hơn.

- Người có tiền xử đau dạ dày thì không nên ăn bởi axit tự nhiên trong dứa có thể làm tăng tình trạng đau, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

- Bạn đang uống thuốc trị bệnh: Ăn dứa cùng với uống thuốc có thể gây ra tương tác bất lợi cho người bệnh.

- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh chỉ nên ăn một lượng dứa thích hợp. Việc dùng quá nhiều dứa để giảm cân sẽ có thể làm chuyển dạ sớm.

- Nên ăn trước bữa ăn chừng 30 phút. Tuy nhiên, khi bụng trống rỗng thì tuyệt đối không nên ăn.

Autran (nld.com.vn)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới