SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

2 loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ giải phóng khí formaldehyde? Bệnh bạch cầu 'tìm' đến cửa? Sự thật có đúng vậy không?

Chủ nhật, 13/03/2022 06:43

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng mà gia đình nào cũng có, nhiều người thường cho tất cả các loại rau, củ, quả, thịt,… vào tủ lạnh để tủ lạnh. Tuy nhiên có một số tin đồn cho rằng một số thực phẩm có thấy sinh ra formaldehyde. Thực hư ra sao?

1. Formaldehyde là chất gây ung thư bậc một, tác hại của nó như thế nào?

Formaldehyde là chất ô nhiễm kinh hoàng trong trang trí nội thất những năm gần đây thường xuyên xảy ra các trường hợp ung thư máu trong nhà mới, không thể tách rời ô nhiễm trang trí như formaldehyde.

Formaldehyde tồn tại trong các vật liệu trang trí khác nhau, khi vào cơ thể người sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, mắt,… và một số triệu chứng như ho, hen suyễn, hắt hơi, đau họng,... cũng có thể gây ung thư vòm họng. Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại formaldehyde là chất gây ung thư.

Điều đáng sợ của formaldehyde là một khi vượt quá tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ gây ung thư máu, đặc biệt với những người làm việc trong môi trường tiếp xúc nghề nghiệp như xưởng giày, xưởng dầu, xưởng hóa chất,… thì xác suất mắc bệnh ung thư máu là rất cao. Mối quan hệ giữa bệnh bạch cầu yếu hơn.

Thứ hai, mì và đậu phộng sẽ giải phóng formaldehyde trong tủ lạnh? Bạn đừng bị lừa:

Mì và đậu phộng là hai thành phần phổ biến nhất, nhưng một số người nói rằng để mì và đậu phộng trong tủ lạnh sẽ giải phóng formaldehyde? Điều này là không đúng.

1. Mì

Mì là món ăn ưa thích của người miền Bắc, trong mì quả thật có formaldehyde, nhưng thực chất formaldehyde từ bột mì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Dù bạn có để trong tủ lạnh thì cũng không có thông tin nào là nó giải phóng formaldehyde cả.

2. Đậu phộng (lạc)

Đặt đậu phộng trong tủ lạnh sẽ không giải phóng formaldehyde, vì nhiệt độ trong tủ lạnh không thích hợp cho quá trình sản sinh và bay hơi của formaldehyde, vì vậy không cần lo lắng rằng đậu phộng sẽ giải phóng formaldehyde trong tủ lạnh.

Thứ ba, phương pháp để giảm tác hại do formaldehyde gây ra

Việc formaldehyde gây hại cho sức khỏe con người xảy ra thường xuyên cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người, có cách nào để giảm thiểu tác hại của formaldehyde?

Nếu phụ nữ mang thai tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài có thể gây sẩy thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ em tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm formaldehyde có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn, chảy nước mắt, khó chịu ở cổ họng, buồn nôn, nôn mửa và ho. Nếu phụ nữ trẻ thường xuyên tiếp xúc với formaldehyde, họ có thể bị rối loạn kinh nguyệt, vô sinh và đau bụng kinh.

Nếu muốn giảm tác hại vật chất do formaldehyde gây ra, nên chọn phương pháp thông gió, phương pháp này hiệu quả hơn như trồng cây xanh để khử formaldehyde, than hoạt tính hút formaldehyde, trà túi lọc, vỏ bưởi, v.v. để loại bỏ formaldehyde, nhưng hiệu quả không rõ ràng lắm.

Cho mì và đậu phộng vào tủ lạnh sẽ giải phóng khí formaldehyde? Thực tế câu nói này không đúng, để mì và đậu phộng trong tủ lạnh sẽ không giải phóng được formaldehyde, Formaldehyde thường tồn tại trong các vật liệu trang trí nội thất nhà, phụ nữ tốt nhất không nên ở trong môi trường có nồng độ formaldehyde cao trong thời gian dài.

Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới