SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

3 loại rau độc nhất thế giới được mệnh danh là 'sát thủ' sức khỏe, có thể gia đình bạn vẫn đang ăn chúng hàng ngày

Thứ bảy, 18/03/2023 09:41

Nước ta là khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Ví dụ, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng ung thư gan có liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt, yếu tố môi trường, yếu tố di truyền,...

Hầu hết những người trung niên và người cao tuổi đều không có thói quen ăn uống lành mạnh, điều này sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh gan và bệnh ung thư.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số người thường ăn một số loại rau có hại cho gan, chẳng hạn như 3 loại rau mà giới thiệu cho bạn sau đây là 3 loại rau độc nhất thế giới, được mệnh danh là “sát thủ” sức khỏe, có thể gia đình bạn vẫn đang ăn hàng ngày!

Loại thứ nhất: mộc nhĩ ngâm lâu ngày

Một số người ngâm mộc nhĩ trong nước quá lâu, khi ngâm mộc nhĩ quá 24 giờ sẽ sinh ra một lượng lớn vi trùng, trong đó có một loại nấm gây bệnh gọi là nấm gây bệnh "Pseudomonas cocos" , loại vi khuẩn này có thể tạo ra một loại độc tố rất mạnh là axit oryzinic, có thể gây ung thư tế bào gan. Nên ngâm mộc nhĩ trong 24 giờ thì không nên ăn.

Khi ngâm mộc nhĩ nên ngâm nấm trong nước lạnh 6 tiếng, tốt nhất không quá 12 tiếng. Nếu muốn mộc nhĩ mềm hơn, bạn có thể cho thêm một thìa đường trắng vào nước lạnh để mộc nhĩ ngấm nước hơn.

Loại 2: Rau bị mốc

Một số người trung niên và người già tằn tiện hơn sẽ vào siêu thị mua một số loại rau rẻ tiền hơi hư thối, trên thực tế không nên mua các loại rau thối như cà chua, cải thảo, đậu đũa, lạc… Do các loại rau này bị mốc sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Aspergillus flavus, độc tính gấp 10 lần so với kali xyanua và 68 lần so với asen. Gây viêm gan, xơ gan, hoại tử gan, ung thư gan.

Mỗi mùa xuân hè, do không khí tương đối ẩm ướt, nhiệt độ cao nên lúc này rất nhiều loại rau dễ bị mốc, chỉ cần rau hơi mốc thì không nên mua, vì những nơi khác hình như không nấm mốc, nhưng nấm mốc đã bắt đầu phát triển, chỉ là nó chưa xuất hiện thôi.

Loại 3: rau có thời gian ngâm rất ngắn hoặc dài

Nhiều người thích ăn dưa chua hàng ngày, không thể không ăn dưa chua, nhưng có hai loại dưa chua không ăn được, thứ nhất là rau củ có thời gian ngâm chua rất ngắn. Bởi vì rau củ mới ngâm một ngày sẽ sinh ra rất nhiều nitrit, hơn nữa lượng nitrit ăn vào tăng cao không chỉ dẫn đến ngộ độc mà còn làm tăng gánh nặng cho gan, không có lợi cho quá trình chuyển hóa bình thường của gan.

Rau ngâm quá lâu, chẳng hạn như dưa chua ngâm hơn một năm, sẽ có một số vi khuẩn gây hư hỏng trong đó, vi khuẩn có hại này cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Nên ăn dưa muối càng ít càng tốt, nếu thích ăn thì lượng ăn mỗi ngày không quá 20 gam, sau khi ăn đồ chua nhất định phải ăn nhiều rau tươi và trái cây, uống nhiều nước mới tốt để giải độc gan.

Trong cuộc sống hàng ngày, tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, không phân biệt giới tính, phải hình thành thói quen ăn uống tốt, nếu tránh được 3 loại rau trên thì không nên ăn!

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)