Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo cả ngày. Bữa ăn đầu tiên này cũng cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để hoàn thành công việc và tăng sự tập trung tại công ty hoặc trường học.
Chính vì thế, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thế nhưng có không ít người vẫn thường không quan tâm đến việc ăn sáng. Dưới đây là 3 món ăn sáng ''đầu độc'' gan, làm tổn thương dạ dày nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn.
Thức ăn để qua đêm
Thức ăn để qua đêm là món ăn sáng cực có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày.
Làm nóng thức ăn từ tối hôm trước để sử dụng vào buổi sáng hôm sau là thói quen được nhiều người áp dụng. Đối với các món ăn để qua đêm, đặc biệt là các loại rau xanh, cá và hải sản,... sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn đáng kể. Sau khi nitrit đi vào cơ thể con người sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vì vậy, việc sử dụng lại các món ăn được để qua đêm trong thời gian dài sẽ rất có hại cho sức khỏe. Để giảm thiểu tối đa rủi ro với sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên ăn hết thực phẩm trong các bữa ăn, tránh để thừa thãi sang bữa sau.
Bánh bột chiên
Bánh bột chiên được bán rất nhiều dọc đường. Món ăn sáng này được ưa chuộng vì có hương vị ngọt bùi, giòn rụm và nhanh gọn. Tuy nhiên, việc ăn sáng bằng bánh bột chiên có thể mang đến nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là với gan.
Những chiếc bánh bột chiên là thực phẩm có hàm lượng calo và dầu mỡ cao. Quá trình phân hủy và chuyển hóa chất béo và dầu mỡ cần có sự tham gia của gan. Nếu đưa vào cơ thể quá nhiều dầu mỡ mà không kịp chuyển hóa thì sẽ tích tụ trong gan và hình thành gan nhiễm mỡ. Không những vậy, việc tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như bánh bột chiên trong thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, thậm chí gây tổn thương túi mật, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dưa chua, rau củ muối
Bắt đầu ngày mới bằng những bát mì, bát cháo nóng hồi kèm thêm một ít dưa chua hoặc rau củ muối luôn là bữa sáng lý tưởng được nhiều người lựa chọn. Mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng dưa chua, rau củ muối lại bị cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư.
Các loại rau củ muối hay dưa chua thường được người ta cho một hàm lượng muối lớn khi chế biến. Khi ăn vào, nó sẽ làm phát sinh nhiều axit trong dạ dày, dễ bào mòn thành dạ dày, gây viêm, loét và các bệnh về đường tiêu hóa, lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Hơn nữa, 95% muối trong cơ thể được chuyển hóa qua thận nên ăn dưa chua trong thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thận.
Bữa sáng như thế nào tốt cho sức khỏe?
Dưới đây là 7 món ăn sáng lành mạnh, giúp bạn khoẻ mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Trứng
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthshots cho biết, trứng ngon, lành và dễ nấu. Hơn thế nữa, trứng cũng rất linh hoạt trong các công thức nấu ăn. Bạn có thể ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng hoặc làm món trứng tráng và ăn kèm với bánh mì nướng.
Bột yến mạch
Lựa chọn ăn sáng bằng bột yến mạch không bao giờ là lỗi thời vì nó dễ làm và tốt cho sức khỏe. Bột yến mạch là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như sắt, vitamin B, mangan, magiê, kẽm và selen.
Salad rau củ
Salad cho bữa sáng đang là xu hướng hiện nay vì nhiều lý do khác nhau. Sự kết hợp của rau xanh và các loại củ cung cấp nhiều vitamin thiết yếu, chất béo lành mạnh, protein, chất xơ chất lượng, do đó salad rau củ là món ăn sáng thích hợp để kéo dài tuổi thọ.
Cá hồi
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Eat This Not That cho biết, mặc dù hầu hết các loại cá thường ít có trong thực phẩm ăn sáng nhưng cá hồi là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất mà bạn nên đưa vào bữa ăn này.
Ngoài protein, cá hồi còn chứa chất béo omega-3 thiết yếu có lợi cho não bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, omega-3 đối tốt cho trí não của trẻ em và lượng omega-3 mà người mẹ hấp thụ trong thời kỳ mang thai có thể có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.
Chế độ ăn thiếu omega-3 có thể liên quan đến sự suy giảm hiệu suất nhận thức. Cả nhà có thể thưởng thức cá hồi xông khói với bánh mì trong bữa sáng.
Cá hồi và salad rau củ là thực đơn lành mạnh cho bữa ăn sáng.
Hạt lanh
Đây là nguồn cung cấp chất béo omega-3 từ thực vật và chứa một số lợi ích giống như chất béo lành mạnh có trong cá hồi.
Nghiên cứu được thực hiện trên chuột của Đại học Liên bang Rio de Janeiro Brazil cho thấy, chuột mẹ ăn hạt lanh có thể thúc đẩy tác dụng bảo vệ thần kinh và trí nhớ không gian ở chuột con.
Mặc dù các loại omega-3 có trong cá có thể có tác dụng mạnh hơn các dạng có trong nguồn thực vật, nhưng tất cả các dạng omega-3 đều có lợi cho não. Gợi ý cho bữa sáng là thêm hạt lanh xay hoặc nghiền vào bột yến mạch, sinh tố hoặc bánh nướng.
Hạt bí
Dù tất cả các loại hạt đều chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, nhưng các chất dinh dưỡng có trong hạt bí ngô nói riêng tốt cho não.
Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ các tế bào của cơ thể và não khỏi hư hại. Ngoài ra, những hạt này cũng chứa các khoáng chất có liên quan đến sức khỏe của não.
Kẽm có trong hạt bí ngô và tham gia vào hàng trăm hệ thống và phản ứng trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh. Thiếu hụt kẽm có thể liên quan đến một số tình trạng thần kinh và bệnh não. Bạn có thể kết hợp hạt bí ngô vào bột yến mạch buổi sáng, sữa chua.
Trái cây
Bạn có thể bắt đầu ngày mới với trái cây. Rất nhiều món bạn có thể làm với các loại trái cây, ví dụ như salad trái cây hoặc sinh tố. Để có bữa sáng cân bằng, bạn thậm chí có thể kết hợp nó với các loại thực phẩm giàu protein hoặc chất xơ khác.
Trên đây là những món ăn sáng lành mạnh tốt cho sức khoẻ. Các chuyên gia cho biết, bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng giúp bạn sảng khoái cả một ngày.