Cuối tuần, nhiều người đưa gia đình đi ăn ngoài hàng để cải thiện không khí. Những món ăn ở nhà hàng thường được chế biến rất cầu kỳ và ngon miệng. Thường vì có nhiều loại gia vị khác nhau, đặc biệt một trong số đó là dầu hào. Nhiều người cũng tò mò và mua về nhà sử dụng chế biến món ăn nhưng chưa hiểu kỹ về gia vị độc đáo này.
Bạn không thể tùy ý dùng dầu hào, đặc biệt là 3 món ăn sau. Vì sức khỏe của cả gia đình, bạn nên xem để biết.
Không nên sử dụng cho món kho, chua ngọt
Các món kho, món om hay chua ngọt đa phần đều sử dụng đường để tạo ra màu sắc và hương vị hấp dẫn. Do đó, không nên cho dầu hào vào những món này vì nó làm mất đi vị ngon của dầu hào. Hơn nữa còn làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Không nên sử dụng cho các món rau củ muối chua
Các món như dưa chuột, bắp cải, củ cải muối đều có hương vị thơm ngon tự nhiên. Một số người có thói quen thêm dầu hào vào để rút ngắn thời gian kho. Tuy nhiên, nó sẽ làm cho món ăn có vị rất kỳ lạ và khó chịu.
Đặc biệt, rau củ muối chứa lượng muối lớn, dầu hào cũng có vị mặn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, món ăn cũng sẽ bị mặn, mất vị ngon. Hơn nữa sẽ làm lượng muối trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Không nên sử dụng cho các món cay
Nếu món ăn chủ yếu nhấn vào vị cay, việc cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị của đồ ăn, giảm độ ngon.
Ngoài ra, có thể nhiều người không để ý, lọ dầu hào thường có ghi “Để nơi thoáng mát sau khi mở nắp”. Nguyên nhân là do dầu hào rất dễ bị biến chất nếu để ở những nơi có nhiệt độ cao, có nắng. Vì vậy, sau khi sử dụng, nên để nơi thoáng mát hoặc cất vào tủ. Nếu dầu hào đã quá hạn sử dụng thì tuyệt đối không nên dùng.