SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

3 món ăn vặt người Nhật thích vì ít calo và không hề béo, đều là những món bán rất nhiều ở Việt Nam với giá rẻ

Thứ hai, 20/05/2024 13:24

Người Nhật luôn ăn uống cực kỳ khoa học, hãy học họ chọn 3 món sau để thoải mái ăn mà không lo tăng cân quá nhiều.

Câu hỏi đồ ăn vặt gì không béo luôn là chủ đề nóng trong mọi diễn đàn. Để giải đáp vấn đề này, chúng ta nên học hỏi cách ăn uống từ phụ nữ Nhật Bản – một đất nước có tỷ lệ người béo phì thấp nhất thế giới.

Khi ăn, họ thường chọn các món ăn vặt không béo dưới đây vì cực ít calo mà giá còn rất rẻ:

1. Thạch

Hiện nay trên thị trường đang bày bán nhiều loại thạch đầy phẩm màu, lại quá ngọt nên khiến mọi người nghĩ chúng chỉ gây béo phì thêm. Tuy nhiên theo Amy Richter – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Missouri (Mỹ), bản chất của thạch là một món ăn có hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo với hàm lượng cholesterol bằng không. Nó rất phù hợp với phụ nữ ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường.

Thạch được chế biến từ tảo biển và nước hoa quả, bởi vậy rất giàu chất xơ và vitamin giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chưa kể trong thạch còn chứa các axit amin tự nhiên, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và sản sinh collagen đẩy lùi lão hóa. Người Nhật luôn ưu tiên chọn các loại thạch không đường, không phẩm màu để ăn thoải mái mà không lo tăng cân.

2. Đậu nành cùng các chế phẩm từ đậu nành

Nhờ hàm lượng protein cao, đậu nành có thể giúp tăng cường trao đổi chất và tăng cảm giác no, nhờ vậy mà hỗ trợ giảm cân rất tốt. Theo Grant Tinsley – phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Texas (Mỹ), nguồn chất xơ dồi dào của đậu nành còn làm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, từ đó hạn chế thèm ăn nên phù hợp với những ai đang ăn kiêng.

Người Nhật thích đậu nành một phần cũng do chúng là nguồn thực phẩm giàu collagen rẻ tiền. Thêm vào đó, lượng chất geniste trong đậu nành còn góp phần vào quá trình sản sinh collagen của cơ thể, dùng điều độ sẽ chống lão hóa da hiệu quả. Bạn có thể dùng các chế phẩm từ đậu nành như đậu hũ, tào phớ, sữa… đều tốt cả.

3. Mè đen

Hay còn gọi là hạt vừng đen, mè đen là loại hạt được người Việt dùng phổ biến hàng ngày. Theo Cecilia Snyder – thạc sĩ dinh dưỡng tại Đại học Nam Mississippi (Mỹ), chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt mè đen có chứa kẽm hỗ trợ hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da.

Bạn có thể sử dụng các chế phẩm từ mè đen như bánh mè đen, sữa mè đen, thạch mè đen… vì chúng khá ít calo mà còn mang nhiều lợi ích. Tuy nhiên bạn nên tự chế biến tại nhà, hoặc mua tại những nơi uy tín để căn chỉnh lượng đường có sẵn. Đừng ăn quá ngọt kẻo bị phản tác dụng.

Ngoài ra, người Nhật còn tuân thủ 3 quy tắc khi dùng cơm để hạn chế béo phì

- Người Nhật thường ăn chậm nhai kỹ vì đây là một trong những cách giảm cân tự nhiên. Nguyên nhân là do khi ăn chậm, bạn sẽ nhanh no nhưng lại no lâu, từ đó hạn chế được việc ăn nhiều và ăn liên tục dẫn đến dư thừa năng lượng.

- Người Nhật bày trí đồ ăn rất đẹp mắt nhưng chỉ để rất ít thực phẩm lên trên. Theo các chuyên gia, khi bày biện thức ăn đẹp mắt, bạn sẽ ăn chậm rãi để thưởng thức và ngắm nhìn chứ không ăn vội vàng cho nhanh no hoặc ăn nhiều.

- Tuyệt đối không vừa ăn vừa uống, người Nhật chỉ để một cốc nước rất nhỏ phòng trường hợp bị nghẹn chứ không uống nhiều. Việc uống trong khi ăn có thể kích thích và khiến bạn ăn nhiều hơn nhu cầu, ngoài ra hành động này cũng tăng nguy cơ làm hại hệ tiêu hóa và tích mỡ bụng nhanh.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới