Một số thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch chất nhờn trong đường ruột, bài thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn, đánh thức hệ thống tiêu hóa, và tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể.
Atisô, quả bơ, củ cải đường, lơ xanh và rau họ cải
Atisô có chứa hợp chất thực vật chống oxy hóa gọi là acid caffeoylquinic, được sử dụng để điều trị gan rối loạn, nhờ khả năng kích thích dòng chảy của mật. Dòng chảy này được điều hòa sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, và góp phần làm sạch các chất có khả năng gây viêm cho cơ thể có trong thức ăn nhiều dầu mỡ.
Trái bơ cung cấp các axit đơn không no tốt cho trái tim và glutathione, một hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu các chất béo trong ruột dẫn đến quá trình oxy hóa. Ngoài ra, chúng cũng giúp làm sạch các độc tố tích tụ tại gan, giúp tăng cường chức năng gan trong cơ thể.
Củ cải đường là một trong số ít các thực vật ăn được có chứa betalains, một sắc tố thực vật khiến cho củ cải đường có màu đỏ đậm và nó còn có đặc tính chống viêm và diệt nấm mạnh mẽ. Betalains thúc đẩy quá trình cấu trúc tế bào, giúp sửa chữa và tái tạo, đặc biệt là ở bộ phận gan - trung tâm thải độc chính của cơ thể.
Súp lơ xanh là một trong những loại rau họ cải, và được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Khoa học đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu các loại rau xanh họ cải sẽ làm giảm nguy cơ ung thư . Rau họ cải khác bao gồm bắp cải, súp lơ, cải bruxen, cải xoăn…
Rễ bồ công anh, cây thì là, trà xanh và chanh
Rễ bồ công anh hoạt động như một thuốc lợi tiểu bằng cách tăng sản xuất nước tiểu, từ đó giúp lọc máu và đào thải độc tố. Ngoài ra, hiện nay các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một chất chiết xuất từ rễ bồ công anh có khả năng khiến các tế bào ung thư máu "tự chết".
Cây thì là là một loại thực vật giàu vitamin và các chất chống viêm. Thì là có chứa hóa chất giúp kích hoạt các glutathione, một chất chống oxy hóa trong gan có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. Thì là còn rất giàu vitamin C, và chất kháng sinh vô cùng cần thiết đối với cơ thể. Thì là cũng là một thực phẩm giàu chất xơ nhưng ít calo, rất lý tưởng cho quá trình làm sạch bên trong các cơ quan cơ thể.
Trà xanh là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa phong phú, caffeine trong trà xanh cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm đầy hơi bằng cách chống lại sự giữ nước trong cơ thể.
Chanh, giống như tất cả các loại trái cây họ cam quýt, giàu chất chống oxy hóa và các vitamin C.
Hành tây, tỏi, rau xanh, mầm lúa mì và sữa chua
Hành tây và tỏi đều là thành viên của họ thực vật Allium, cung cấp hương vị hăng và cay cho các món ăn. Chúng chứa nhiều chất flavonoid giúp kích thích sản xuất các chất chống oxy hóa, do đó có đặc tính kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.
Tương tự, rau xanh cũng chứa hàm lượng lý tưởng các chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ thải độc trong gan. Rau quả tươi còn là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tuyệt vời, giúp tăng cường nhu động ruột và nâng cao hệ thống tiêu hóa.
Mầm lúa mì rất giàu chlorophyll, các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E, amino axit... Những thành phần này có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống viêm, giải độc và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Sữa chua có chứa probiotics - nguồn cung cấp các vi khuẩn có lợi để củng cố sự cân bằng tự nhiên của đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt và tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể.