Thực phẩm chứa nhiều protein
Protein là khoáng chất vô cùng cần thiết cho một hệ xương khỏe mạnh, ngăn ngừa gãy xương. Đã có nhiều tranh cãi về việc protein trong động vật hay thực vật tốt hơn.
Trong 1 thời gian khá dài, nhiều gia đình cho rằng dùng protein từ thịt động vật có thể tăng nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, điều này được chứng minh là không chính xác. Bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp đầy đủ protein từ cả thịt động vật và thực vật.
Ngũ cốc
Đậu nành, lúa mì, lúa mạch, bột ngô, các loại hạt… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và cung cấp canxi cho cơ thể.
Các gia vị như gừng, ớt, tiêu, lá lốt,… cũng có khả năng chống viêm rất tốt đồng thời giảm mạnh cảm giác đau nhức, triệu chứng sưng tấy của các khớp xương.
Khoa học cũng đã chứng minh đậu nành và bơ có khả năng kích thích các tế bào sụn khớp sản sinh Collagen – “thần dược” tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của toàn bộ khung xương. Các hạt ngũ cốc cung cấp nhiều calo, điều này làm giảm nhu cầu chuyển hóa protein thành năng lượng của cơ thể, giúp bảo tồn các mô cơ. Bất cứ điều gì tốt cho cơ bắp sẽ tốt cho xương.
Chất béo
Chất béo lành mạnh là chất béo cần thiết cho sức khỏe của xương. Nhiều chị em phụ nữ sẽ lắc đầu khi nhắc đến chất béo. Tuy nhiên, những người phụ nữ sau mãn kinh sẽ cần khoảng 65g chất béo mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là bạn cần 2-3 muỗng canh chất béo chất lượng tốt ăn kèm cùng rau, ngũ cốc. Hoặc khoảng 1-2 muỗng canh nếu chế độ ăn uống của bạn đã bao gồm thịt.