SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

4 bộ phận bẩn nhất của lợn lẽ ra phải cần 'tránh xa' từ lâu rồi! Nhiều gia đình vẫn đang ăn, giờ biết cũng chưa muộn

Thứ bảy, 03/12/2022 14:47

Thịt lợn là một trong những thực phẩm động vật quan trọng nhất trên bàn ăn của mọi người hiện nay.

Một là các thớ thịt lợn tương đối mềm và các mô cơ chứa nhiều mỡ xen kẽ nên thịt sau khi nấu có mùi vị đặc biệt thơm ngon; hai là thịt lợn tiết kiệm và bổ dưỡng hơn các loại thịt khác, ai ăn cũng được. Nhưng bạn biết gì không? Không phải thịt nào của lợn cũng ăn được, một số nội tạng chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, ăn vào có hại cho cơ thể! Hôm nay tôi sẽ cho các bạn thấy nội tạng lợn là bẩn nhất, đừng ăn nhầm nhé!

4 bộ phận "bẩn" nhất của lợn:

1. Tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận lợn thường được gọi là “thận lợn”, nó không giống với thận lợn nên nhiều người nhầm lẫn. Thận lợn có thể yên tâm ăn, nhưng nhiều người không loại bỏ tuyến thượng thận lợn khi mổ thận lợn.

Dù chỉ ở kích thước hạt nhỏ nhưng nếu vô tình nuốt phải có thể gây chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, tăng huyết áp,… và trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Tuyến giáp (dưới cổ lợn)

Thịt nói đến ở đây chính là phần dưới cổ của con lợn, nơi tập trung tuyến giáp. Thịt toàn mỡ và sần sùi, loại thịt này không những khó cắt mà khi nấu còn có vị không ngon, cho vào miệng có vị như kẹo bông gòn, không có mùi thơm.

Khi ăn phải thịt chứa tuyến giáp có thể xuất hiện các triệu chứng như hồi hộp, khó thở, loạn nhịp tim, nhức đầu, ù tai, bứt rứt, vã mồ hôi, buồn nôn, chán ăn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

3. Hạch bạch huyết

Hạch phân bố toàn thân lợn, thường gọi là hột hoa. Đặc biệt hạch ở cổ lợn tương đối tập trung, phân bố các hạch quan trọng như hạch hàm dưới, hạch tuyến mang tai, hạch sau hầu.

Các hạch bạch huyết thường là nơi truyền bệnh tích rõ ràng nhất của lợn, chúng chứa một lượng lớn vi trùng và độc tố do chúng sản sinh ra, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm sau khi ăn phải.

4. Phổi lợn

Trong phổi lợn có nhiều phế nang, là nơi trao đổi khí, ít nhiều sẽ tích tụ một số bụi bẩn, sinh sôi vi khuẩn, vi rút và các chất khác, rất khó làm sạch nên không nên ăn.

Ăn nội tạng lợn điều độ:

1. Gan lợn

Gan là nơi trung chuyển các chất độc hại như kim loại nặng, việc thải độc và giải độc không thể tách rời gan. Nếu là lợn khỏe mạnh thì việc truyền chất độc là bình thường, kim loại nặng tích lũy nhìn chung sẽ không vượt quá tiêu chuẩn nên bạn có thể yên tâm ăn.

2. Huyết heo

Máu lợn rất giàu chất sắt, nó là thức ăn lý tưởng để bổ máu, có người nói ăn nhiều tiết lợn sẽ bị ngộ độc sắt, chỉ cần không ăn quá nhiều, mỗi tuần ăn tiết lợn 1-2 lần sẽ không bị ngộ độc sắt, ngược lại sẽ giúp cơ thể bổ sung sắt và tẩy sạch bụi bẩn trong ruột.

3. Ruột già heo

Ruột già là nơi bài tiết cặn bã thức ăn, đồng thời là nơi sinh sôi của ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh, nhìn thì có vẻ mất vệ sinh nhưng thực tế, chỉ cần ruột già được làm sạch và sưởi ấm vừa đủ là có thể tiêu diệt được vi sinh vật.

Bất kể bạn ăn gì, bạn phải kiểm soát số lượng, ngay cả khi bản thân các thành phần không có hại, nhưng quá nhiều sẽ tạo thêm gánh nặng cho cơ thể.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới