SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

4 loại thực phẩm chứa nhiều 'ký sinh trùng' bạn nên biết, dù thích ăn cũng phải ngậm miệng

Thứ hai, 30/01/2023 11:25

Người xưa có câu “Bệnh từ miệng vào”, điều đó có nghĩa là chúng ta phải chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn uống.

An toàn vệ sinh ở đây không chỉ là chất bẩn bám trên bề mặt thực phẩm có thể rửa sạch được. Một số loại thực phẩm có nhiều "thứ bẩn" mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được, đó là ký sinh trùng, không thể rửa sạch chỉ bằng cách rửa bằng nước, thậm chí có khi nấu chín cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng. Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm chứa ký sinh trùng này vào dạ dày sẽ rất bất lợi cho sức khỏe.

Mặc dù ngày nay mọi người đã chú ý hơn đến chế độ ăn uống lành mạnh và vệ sinh, nhưng đôi khi họ không thể cưỡng lại sự cám dỗ của những món ăn ngon, hoặc họ không biết thực phẩm nào có ký sinh trùng và ăn một cách cẩu thả. Có rất nhiều ký sinh trùng trong năm loại thực phẩm sau đây, vì vậy hãy cố gắng không ăn chúng nếu bạn gặp phải chúng trong tương lai.

1. Sashimi

Nói đến món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất đương nhiên là sashimi, mặc dù các loại thực phẩm khác chứa nhiều ký sinh trùng hơn nhưng ít nhất một phần ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt sau khi nấu chín. Đặc điểm của sashimi là ăn sống, món sashimi thơm ngon đã làm say lòng biết bao thực khách. Nhưng, bạn có biết ký sinh trùng trong sashimi? Trong sashimi có quá nhiều sán lá gan, nếu không được làm sạch sẽ gây hại cho cơ thể con người.

2. Ốc

Ốc là món ăn phổ biến nhất tại các quán ăn đường phố, bởi vì nó rẻ và thịt rất dai, và nó thường là món ăn vặt hấp dẫn. Ốc xào có thể nói là chuẩn mực cho những bữa tiệc nướng về đêm.

Tuy nhiên, ốc cấu tạo đặc thù nên rất khó làm sạch. Ký sinh trùng trong ốc phải được loại bỏ bằng nhiệt độ cao, để đạt được hương vị của thịt ốc, nhiều quán nướng và nhà hàng thường sử dụng phương pháp xào, thời gian nấu tương đối ngắn và không thể loại bỏ ký sinh trùng trong ốc. Nếu bạn thực sự muốn ăn ốc, nên mua và tự chế biến, thứ nhất bạn có thể làm sạch chúng tốt hơn, thứ hai, nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài hơn, về cơ bản có thể loại bỏ ký sinh trùng trong ốc. Nếu không biết rửa, không biết nấu chín thì không nên ăn, dù sao sức khỏe quan trọng hơn ngon miệng.

3. Củ ấu

Củ ấu là thực phẩm mang ký sinh trùng mà nhiều người chưa từng nghĩ tới. Có một loại ký sinh trùng trong củ ấu nước được gọi là bọ gừng. Khi ăn củ ấu nước, trước tiên bạn phải rửa sạch củ ấu, lau khô vỏ củ ấu nước, sau đó nấu ở nhiệt độ cao rồi mới ăn.

4. Bít tết

Bít tết thực chất là một loại món ăn phương Tây, nhưng nó đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Bít tết trong món ăn phương Tây thường là loại tái vừa hoặc chín vừa, thậm chí một số người còn ăn loại tái vừa mà họ cho rằng có vị ngon hơn. Tuy nhiên, miếng bít tết chưa chín hẳn còn đỏ ngầu thì làm sao giết được ký sinh trùng bên trong.

Trên thực tế, ngoài bốn loại thực phẩm trên, còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng mang ký sinh trùng, chẳng hạn như lươn, tôm càng, cá, ễnh ương, vẹm sông, v.v. Tuy nhiên, các ký sinh trùng nói chung sẽ gần như bị loại bỏ sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Cách ăn của 4 loại thực phẩm trên hoàn toàn không thể loại bỏ ký sinh trùng nên dù thích ăn cũng phải ngậm miệng.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)