SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

5 loại thực phẩm này có thể cải thiện lưu thông máu, 'nuôi dưỡng' các mạch máu tốt và tránh xa bệnh tim mạch

Chủ nhật, 24/04/2022 12:48

Trong những năm gần đây, các bệnh tim mạch, mạch máu não ngày càng trầm trọng đã ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Những người có tuần hoàn máu kém có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Để giúp chúng ta duy trì mạch máu và cải thiện lưu thông máu tốt hơn, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 5 loại thực phẩm, ăn thường xuyên có thể giúp chúng ta giữ gìn sức khỏe mạch máu tốt, tránh xã các bệnh tim và mạch máu não.

Hành tây

5 loại thực phẩm này có thể cải thiện lưu thông máu, 'nuôi dưỡng' các mạch máu

Đầu tiên, thực phẩm giúp cải thiện tuần hoàn máu đầu tiên đó chính là hành tây rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Như chúng ta đã biết, hành tây có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và làm ấm cơ thể, có thể giúp chúng ta giảm mỡ máu, đồng thời giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu.

Đồng thời, hành tây cũng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất prostaglandin A và allicin, có thể giúp chúng ta làm mềm mạch máu, ngăn chặn sự kết tụ của các tiểu cầu và làm sạch mạch máu. Vì vậy, hành tây không chỉ có thể giúp chúng ta cải thiện lưu thông máu mà còn có tác dụng chống xơ cứng động mạch và giảm huyết áp.

Không chỉ vậy, hành tây còn có thể giúp chúng ta ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông và tăng lưu lượng máu trong động mạch vành.

Cà chua

Thực phẩm thứ hai giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu đó là cà chua, cà chua và hành tây cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng ít ai biết rằng cà chua là một loại trái cây có tác dụng bảo vệ mạch máu rất tốt. Trước hết, cà chua rất giàu thành phần hoạt huyết, đặc biệt một chất được gọi là nhân tố cà chua có thể giúp chúng ta bảo vệ mạch máu.

Cà chua cũng chứa nhiều loại vitamin, hàm lượng của nó thậm chí còn cao hơn cả một số loại trái cây. Đặc biệt là một loại vitamin có tên là rutin trong cà chua, loại vitamin này có thể giúp cơ thể chúng ta tăng cường khả năng oxy hóa, làm sạch tốt hơn các loại rác trong máu, đồng thời làm cho mạch máu của chúng ta đàn hồi tốt hơn để cải thiện hiệu quả của quá trình lưu thông máu.

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng cà chua cũng rất giàu pectin, có thể giúp chúng ta giảm cholesterol trong mạch máu và giảm độ nhớt của máu. Ngoài pectin, cà chua cũng rất giàu flavonoid có tác dụng chống đông máu, cũng giống như hành tây, chúng có thể duy trì độ đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giúp chúng ta thúc đẩy tuần hoàn máu.

Táo gai

Thực phẩm thứ ba có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu của chúng ta là táo gai, táo gai là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, vị chua ngọt cũng có thể giúp mọi người cải thiện cảm giác thèm ăn. Nhưng nhiều người không biết rằng táo gai có thể giúp chúng ta tăng cường tuần hoàn máu rất tốt và loại bỏ huyết ứ rất tốt.

Theo quan điểm của y học hiện đại, chất flavonoid chứa trong táo gai có thể giúp con người giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và đạt được tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra, táo gai còn có thể giúp chúng ta kích hoạt khí và huyết, giảm gánh nặng cho mạch máu, giảm lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Táo gai là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, sự kết hợp giữa táo gai và táo tàu có thể giúp chị em bổ khí, dưỡng huyết, thông huyết mạch, tăng cường tuần hoàn máu, chống đông máu. Nó cũng có thể giúp làm cho máu của chúng ta lưu thông trơn tru đến tất cả các bộ phận của cơ thể, để các cơ quan khác nhau có thể nhận được đầy đủ dinh dưỡng và làm cho cơ thể của chúng ta khỏe mạnh hơn, vì vậy táo gai là một thực phẩm tốt.

Trà

Thực phẩm thứ tư có thể giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu là trà, đặc biệt là trà xanh, nó là trợ thủ tốt nhất giúp chúng ta giảm cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu. Điều này là do trà rất giàu phenol trong trà, có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu, giúp chúng ta cải thiện lưu thông máu.

Chất polyphenol trong trà không chỉ có thể giúp chúng ta giảm huyết áp và lượng đường trong máu, mà còn giúp chúng ta cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể, tăng cường độ đàn hồi của các tế bào hồng cầu, và giúp chúng ta làm sạch các mạch máu. Vì vậy, uống trà thường xuyên có thể giúp chúng ta trì hoãn quá trình xơ vữa động mạch và thông thoáng mạch máu để hoạt động bình thường. Nếu chúng ta có thể hình thành thói quen uống trà thường xuyên, tình trạng thể chất của chúng ta chắc chắn sẽ được cải thiện.

Tỏi

Thực phẩm thứ năm có thể giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu rất tốt đó là tỏi. Tỏi thường được ví như “sát thủ” đông máu. Điều này là do trong tỏi có chứa một loại allicin duy nhất, có thể giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa cholesterol dư thừa, giảm mức cholesterol và duy trì sức khỏe của máu, do đó thúc đẩy lưu thông máu.

Mặc dù nhiều người không thích ăn tỏi và cảm thấy rất khó chịu nhưng tỏi thực sự là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài allicin rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, nó còn chứa rất nhiều allicin có thể giúp chúng ta ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm áp lực thành mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới