Nhiều người đi làm thường mang thức ăn nấu từ ngày hôm qua, sau đó hâm nóng lại thực phẩm đã trở thành một thói quen trong đời sống của người lao động.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đáp ứng tốt với việc hâm nóng lại, năm loại thực phẩm sau đây được công nhận bởi Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm và Hội đồng thông tin thực phẩm châu Âu sẽ giúp cho việc hâm nóng lại thức ăn đúng mục đích hơn.
1. Gà
Hâm nóng gà là không nên, bởi khi hâm nóng protein sẽ phá vỡ và biến đổi thành phân có thể gây khó chịu dạ dày.
Bởi vậy, nên hạn chế việc hâm nóng thịt gà, hoặc nếu muốn hâm nóng bạn nên nấu chín kỹ và bọc kín trong giấy nhôm, bạc trước khi làm nóng.
2. Cơm
Theo Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA), gạo chưa làm chín có thể chứa các bào tử của vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Khi nấu chín thành cơm, bào tử vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại... Sau đó, nếu cơm để nguội ở nhiệt độ phòng rồi hâm nóng lại, các bào tử sẽ nhân lên và sản xuất ra chất độc gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên làm nguội nhanh cơm và bảo quan trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.
3. Khoai tây
Hãy làm nguội khoai tây một cách nhanh chóng và đưa vào tủ lạnh để bảo quản nếu bạn không ăn hết trong một bữa, điều này sẽ giúp giữ lại toàn bộ dinh dưỡng của khoai tây. Nếu bạn để khoai tây nguội ở ngoài nhiệt độ phòng hay hâm nóng lại khoai tây sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nó sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bạn làm nóng trong lò vi sóng.
4. Nấm
Bạn chỉ nên ăn nấm ngay sau khi nấm tươi được chế biến, bởi protein trong nó có thể bị biến đổi và gây hại cho sức khỏe ngay sau khi bạn cắt, rửa chúng.
Tuy nhiên, theo Hội đồng: "Nếu nấm được lưu trữ trong tủ lạnh và không quá 24 giờ, sau đó hâm nóng lại nấm ở nhiệt độ khuyến cáo của 70 C."
5. Rau chân vịt (bina) và các loại rau khác
Rau bina và các loại rau khác có thể chứa hàm lượng nitrat, tùy thuộc vào nơi rau được trồng.
Nitrate chính nó là hoàn toàn vô hại, nhưng nó có thể được chuyển đổi thành nitrit và sau đó để nitrosamine - một số trong đó được biết đến là chất gây ung thư, theo Hội đồng thông tin thực phẩm châu Âu.
Đây có thể ảnh hưởng đến khả năng của mạch máu vận chuyển oxy và ở trẻ nhỏ có thể gây ra một tình trạng gọi là "Hội chứng Baby Blue".
Do vậy Rau chân vịt nên ăn ngay sau khi nấu.