Các loại rau lá xanh như rau bina và rau diếp rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin B. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, đun nóng nhiều lần sẽ khiến chất dinh dưỡng của chúng bị mất đi. Ngoài ra, các loại rau lá xanh được bảo quản trong thời gian dài hoặc đun nóng nhiều lần có thể tạo ra nitrit, một chất gây ung thư có hại.
Để đảm bảo dinh dưỡng tối đa, tốt nhất bạn nên nấu các loại rau lá xanh theo nhu cầu và tránh ăn thừa. Nếu cần bảo quản thì nên làm nguội nhanh và bảo quản trong tủ lạnh, nhưng tốt nhất nên dùng trong vòng 24 giờ.
Nấm rất giàu protein nhưng những protein này dễ bị biến tính trong quá trình đun nóng. Việc đun nóng thứ cấp sẽ làm cho sự thay đổi này rõ ràng hơn, dẫn đến giảm mùi vị. Ngoài ra, nấm có khả năng hút nước cao và dễ dàng sinh sôi vi khuẩn nếu bảo quản không đúng cách. Ngay cả việc hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn những vi khuẩn này.
Nấm tươi nên ăn càng sớm càng tốt, nếu cần bảo quản bạn có thể chọn phơi khô hoặc chế biến thành sản phẩm khô.
Hải sản như tôm, cua, cá,… sẽ cứng hơn sau lần đun nóng đầu tiên. Thịt sẽ cứng hơn trong lần đun nóng thứ hai, ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống. Ngoài ra, hải sản còn là nơi sinh sản của vi khuẩn, đặc biệt khi để ở nhiệt độ phòng vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn nên nấu và ăn hải sản tươi sống, tránh bảo quản qua đêm. Nếu cần bảo quản, hãy đậy kín và làm lạnh sau khi nguội hoàn toàn và tiêu thụ trong vòng 24 giờ càng sớm càng tốt.
Trứng luộc chưa chín, đặc biệt là lòng đỏ trứng, sẽ trở nên khô, cứng hơn và có mùi vị kém hơn khi đun nóng nhiều lần. Trứng chưa nấu chín dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong quá trình bảo quản và việc đun nóng lần thứ hai không thể đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn.
Vì vậy, các sản phẩm trứng nên ăn càng nhiều càng tốt trong một lần và không nên để lại hâm nóng vào ngày hôm sau. Nếu cần bảo quản, tốt nhất bạn nên luộc trứng cho đến khi chín hẳn trước khi bảo quản.
Sau khi khoai tây nấu chín để nguội, tinh bột sẽ già đi, khi hâm nóng lại, mùi vị sẽ trở nên thô và khó tiêu. Khoai tây là loại thực phẩm có hàm lượng axit thấp và dễ trở thành nơi sinh sản của độc tố botulinum. Đặc biệt, sau khi bảo quản lâu ngày trong hộp kín, nguy cơ nhiễm độc tố botulinum sẽ tăng lên.
Để tránh những mối nguy hiểm về an toàn, khoai tây nên được nấu chín và ăn hết càng tốt. Nếu cần bảo quản, tốt nhất bạn nên cắt khoai tây đã nấu chín thành từng miếng nhỏ và để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.
Nếu để cơm ở nhiệt độ phòng hơn hai giờ, vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển, đặc biệt là Bacillus cereus, loại vi khuẩn khó loại bỏ hoàn toàn độc tố ngay cả khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Cơm hâm nóng lại có xu hướng bị khô và có mùi vị kém.
Tốt nhất nên dùng cơm trong ngày. Nếu cần bảo quản thì nên để nguội càng sớm càng tốt rồi cho vào tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ.
Mặc dù hâm nóng là một cách để tiết kiệm nguồn thực phẩm nhưng đối với một số thực phẩm, việc này không những không tiết kiệm được chi phí mà còn có thể mang đến những nguy cơ về sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên lên kế hoạch ăn uống hợp lý để tránh lãng phí thực phẩm và chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với những thực phẩm không thích hợp để hâm nóng, tốt hơn hết bạn nên giảm thời lượng nấu ban đầu thay vì mạo hiểm hâm nóng và ăn chúng.